Dưới đây là 4 ngộ nhận về chuyện ăn uống phổ biến nhất mà bạn nên tránh.
Ngộ nhận 1: Không nấu ăn bằng lò vi sóng vì sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng
Thực tế, nấu nướng thực phẩm, rau củ bằng lò vi sóng lại là một trong những cách tốt để giữ được hầu hết vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Luộc hay xào đều có thể khiến vitamin và khoáng chất có giá trị bay mất khỏi thức ăn, nhưng vì lò sóng sẽ làm nóng thực phẩm lên mà không cần sử dụng nhiều nước, do đó nó giúp giữ chất dinh dưỡng lại trong món ăn của gia đình bạn.
Ảnh minh họa
Ngộ nhận 2: Ngũ cốc nguyên cám tốt hơn bột ngũ cốc
Chắc chắn các hạt ngũ cốc sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin B hơn bột tinh chế nhưng hãy nghĩ đến điều này: không phải bất cứ sản phẩm nguyên cám nào cũng được chế biến và đóng gói đúng cách để giữ nguyên được dưỡng chất vốn có. Trong quá trình sản xuất công nghiệp, rất nhiều chất bổ có thể bị mất đi theo các dây chuyền sản xuất, và đến lúc chế biến tại gia, chúng có thể tiếp tục biến mất.
Hãy nhớ kiểm tra kỹ thông tin trên bao bì, chú ý chữ “whole” (nguyên hạt, nguyên cám) trước bất cứ loại ngũ cốc nào được liệt kê, và đảm bảo chúng chiếm phần lớn trong thành phần sản phẩm. Ngoài ra, nếu bạn thấy bao bì ghi cứ 11 gram khẩu phần lại chứa 1gram chất xơ (fiber), rất có thể đó không còn là ngũ cốc nguyên cám nữa.
Ngộ nhận 3: Dầu trộn salad không chất béo tốt hơn là có chứa chất béo
Đây là sai lầm thường mắc phải của hầu hết các bà nội trợ, nhất là những phụ nữ đang theo đuổi kế hoạch ăn kiêng và tập luyện để giữ vóc dáng. Trái cây và rau quả có chứa những chất dinh dưỡng tan trong chất béo và cơ thể bạn sẽ không thể hấp thụ chúng mà không có chất béo, ví dụ như lycopene trong cà chua, hợp chất giúp làm giảm nguy cơ ung thư và nguy cơ đột quỵ.
Do đó, hãy quên những sản phẩm có nhãn fat-free đi. Hay ít nhất là chọn dầu ô liu, hoặc thêm bơ và các loại hạt vào món rau trộn, cả hai đều chứa những chất béo lành mạnh và rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Ảnh minh họa
Ngộ nhận 4: Không ăn rau củ có màu trắng
Chuyên gia dinh dưỡng vẫn luôn ưu tiên các loại thực phẩm có màu sắc tươi sáng và đa dạng hơn trong thực đơn hàng ngày. Điều đó vẫn đúng: Cà rốt và dâu tây rất giàu beta-carotene, một chất chống oxy hóa quan trọng là chiến đấu viêm gây tổn hại trong các tế bào.
Sản phẩm có màu xanh đậm là nguồn cung chất chống oxy hóa dồi dào, cùng các chất xơ, canxi, và vitamin C, K. Nhưng điều đó không có nghĩa là những thực phẩm trắng không có giá trị về mặt dinh dưỡng. Trong thực tế, súp lơ, tỏi, hành tây, nấm, và khoai tây cũng là nguồn cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa và kali. Và thậm chí khoai tây trắng còn trở thành thực phẩm tốt cho người ăn kiêng mà không lo tăng cân.
Theo Trí Thức Trẻ