4 nhóm người nên thận trọng khi ăn hoa quả

Quả hồng có mùi thơm, vị ngọt, hàm lượng đường và vitamin C rất cao, nhưng hồng có tính hàn nên những người sau khi sinh con và người có thể chất yếu không nên ăn loại quả này.

Những người dị ứng với dứa

Dứa có mùi vị thơm, có hàm lượng đường cao, vitamin, chất xơ và chất khoáng. Nhưng có người ăn dứa sẽ xuất hiện tượng dị ứng, ngộ độc, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy… hầu hết những người này đều có cơ đại dễ dị ứng. Do đó, nhóm người này tốt nhất không nên ăn dứa.

Những người có thể chất yếu hay sau khi đẻ không nên ăn hồng

Quả hồng có mùi thơm, vị ngọt, hàm lượng đường và vitamin C rất cao, nhưng hồng có tính hàn nên những người sau khi sinh con và người có thể chất yếu không nên ăn loại quả này.

Trong quả hồng có chứa nhiều chất tanin, gây khô miệng, sít lưỡi, nếu ăn nhiều sẽ cản trở sự phân tiết dịch tiêu hóa dẫn đến bệnh táo bón. Vì vậy, mặc dù hồng là những thứ quả rất thơm ngon, nhưng không nên ăn nhiều, mỗi lần chỉ nên ăn 1-2 quả, không nên ăn hồng khi đói bụng, không nên ăn vỏ hồng, không nên ăn hồng vẫn chưa chín.

hong 4 nhóm người nên thận trọng khi ăn hoa quả

Ảnh minh họa.

Những người có tì vị suy nhược nên ăn ít các loại hoa quả như táo, đào

Táo cùi dày, vị ngọt là loại quả có tác dụng bổ tì dưỡng vị, nhuận phế, an thần. Nhưng nếu ăn nhiều sẽ sinh đờm trở nhiệt, đồng thơi gây hại cho răng.

Chuối tiêu thơm mềm, ngọt có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc nhưng tính hàn nên những người có tì vị suy nhược và bị tiêu chảy thì không nên ăn.

Đào nếu ăn nhiều sẽ bị nhiệt, dễ sinh mụn nhọt.

Mận nếu ăn nhiều sẽ dễ sinh dờm.

Mơ chua nếu ăn nhiều sẽ hại răng.

Dưa đỏ là loại quả ngon, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu giải khát. Nhưng nếu ăn nhiều quá sẽ làm tổn thương tì vị.

Không phải ai cũng ăn được chuối tiêu

Có một số người bệnh không nên ăn chuối tiêu. Chuối tiêu có gía trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải là thích hợp với tất cả mọi người.

Những người bị viêm thận mãn tính, suy giảm chức năng thận không nên ăn chuối tiêu.

Người bị bệnh viêm khớp, bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều chuối. Bởi vì hàm lượng đường trong chuối cao, lại có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm chậm xuống, việc trao đổi chất kém khiến cho bệnh tình nặng thêm.

Những người có chức năng dạ dày kém cũng không nên ăn nhiều chuối.

Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều người cho rằng ăn chuối có thể giúp nhuận tràng thông tiện, nên có một số người bị táo bón thường xuyên ăn chuối. Tuy nhiên, chuối không những không giải quyết được chứng táo bón mà ngược lại còn khiến táo bọn nặng hơn. Chuối thuộc loại hoa quả nhiệt đới, nên chọn mua lúc quả chưa chín. Chuối mà chúng ta ăn đều đã được xử lý bằng một số hóa chất bảo quản giúp thúc đẩy quá trình chuối chín nhanh. Những chất này là nguyên nhân khiến cho táo bón nặng thêm. Do vậy những người có chức năng dạ dày kém không nên ăn nhiều chuối.

Như vậy, ăn nhiều hoa quả có lợi cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, những người có bệnh thì khi ăn hoa quả cần thận trọng. Đặc biệt là khi đi thăm bạn bè hay người thân bị bệnh, nếu biếu hoa quả không phù hợp thì sẽ rất dễ khiến cho bệnh tình của người bệnh nặng thêm.

Theo VnMedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *