6 triệu chứng đau ở ngực không được bỏ qua

Bởi đó hoàn toàn có thể là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy tình trạng sức khỏe của cơ thể. Hãy theo dõi thường xuyên để có biện pháp trị liệu đúng đắn.

1. Đau thắt ngực

Mô tả: Cảm giác đau thắt, ép chặt lồng ngực thường xảy ra ở vùng xung quanh xương ức và có thể lan xuống cánh tay hay lên quai hàm, lưng hay răng, và có thể trở nên nặng hơn khi làm những việc nặng. Cơn đau có thể đến đột ngột (không ổn định) hoặc thường xuyên trong quá trình làm việc gắng sức (ổn định).

Chẩn đoán: Đau thắt ngực, thường xảy ra khi tim không nhận được đủ máu hoặc oxy.

Biện pháp xử lý: Nhanh chóng tới phòng cấp cứu nếu đột ngột bị đau thắt ngực vì các cơn đau không ổn định có thể rất nguy hiểm. Trong khi đó, đau thắt ngực ổn định thường biến mất trong vòng một vài phút nếu bạn ngừng các nỗ lực gắng sức trước đó, tuy nhiên, đây vẫn là một tình trạng nghiêm trọng đòi hỏi phải chăm sóc y tế.

2. Cơn đau đi kèm khó thở

Mô tả: Cơn đau đi kèm với các triệu chứng khó thở, ho hay thở dốc.

Chẩn đoán: Hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (đối với người hút thuốc).

Biện pháp xử lý: Nếu bạn có sẵn một ống hít, hãy sử dụng nó để làm dịu cơn hen. Nếu không, hãy đến gặp bác sĩ hoặc gọi cấp cứu nếu bạn không thể thở được.

nguc1 6 triệu chứng đau ở ngực không được bỏ qua

Ảnh minh họa

3. Đau nhói ở ngực

Mô tả: Cảm giác đau nhói ở vùng ngực, và càng trở nên trầm trọng khi bạn ho hoặc hít thở sâu; có thể đi kèm với triệu chứng giống bệnh cúm; đôi khi cảm thấy đau khi ấn tay lên ngực.

Chẩn đoán: Một vấn đề liên quan đến phổi như viêm phổi, một cục máu đông trong phổi, tràn khí màng phổi, viêm niêm mạc phổi hoặc viêm sụn lồng ngực.

Biện pháp xử lý: Hãy đến phòng khám ngay hoặc gọi cấp cứu nếu bạn không thể thở được, các bác sĩ sẽ có xét nghiệm kiểm tra và hướng điều trị kịp thời.

4. Đau rát vùng ngực

Mô tả: Đau rát ngực thường kèm theo các triệu chứng bệnh tiêu hóa khác như khó tiêu hay trào ngược axit.

Chẩn đoán: Loét, bệnh tuyến tụy hoặc viêm túi mật.

Biện pháp xử lý: Đi khám bác sĩ để được đề nghị xét nghiệm chẩn đoán hoặc soi ruột và dạ dày.

5. Cơn đau dữ dội đột ngột

Mô tả: Cảm giác bị nghiến, ép, áp lực thắt chặt lồng ngực một cách độ ngột; có thể kèm theo cơn đau lan từ vùng ngực đến hàm, lưng, cổ, vai hoặc cánh tay, đặc biệt là cánh tay trái, cũng có thể kèm theo buồn nôn, mạch tăng hoặc khó thở.

Chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim.

Biện pháp xử lý: Gọi xe cứu thương hoặc đưa đến đến bệnh viện ngay lập tức.

6. Cơn đau kèm lo lắng không rõ lý do

Mô tả: Đau ngực kèm theo triệu chứng lo lắng, mạch tăng nhanh và khó thở.

Chẩn đoán: Do hoảng loạn.

Biện pháp xử lý: Hít thở sâu và cố gắng thư giãn. Nếu triệu chứng trên không giảm, hãy gọi bác sĩ. Triệu chứng hoảng loạn cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng hơn như đau tim. Hãy theo dõi thường xuyên và đén phòng khám nếu có biểu hiện trầm trọng hơn.

Theo Trí Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *