7 lợi ích khi là con một

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng vì sợ con sẽ sinh ra ích kỷ khi là con một. Tuy nhiên ít ai biết rằng con một có rất nhiều lợi ích.

1. Cha mẹ quan tâm nhiều hơn

Vì bạn chỉ có một đứa con nên bạn dành tất cả tình yêu thương, quan tâm của mình cho trẻ. Bạn không phải phân chia thời gian cho những đứa con khác. Chính vì thế mà bất cứ khi nào bạn cũng có thể ở bên con một và dành cho con toàn bộ tình yêu thương của mình. Bạn có thể quan tâm bé từ những điều nhỏ nhặt nhất.

2. Cơ hội phát huy trí tưởng tượng

Trái với quan niêm cho rằng trẻ con một thường cô đơn vì không có ai chơi cùng. Tuy nhiên khi một mình lại là cơ hội cho trẻ phát huy trí tưởng tượng của mình. Bé có thể chơi trốn tìm một mình, khi thì lại đóng rất nhiều vai trong trò chơi “gia đình”, lúc lại nói chuyện với một người bạn tưởng tượng nào đó.

con 1 7 lợi ích khi là con một

3. Trẻ tự tin hơn

 

Do được bố mẹ quan tâm và khích lệ nhiều nên trẻ con một thường rất tự tin vào bản thân. Trẻ có xu hướng yêu thương mọi người và muốn mọi người cùng vui vẻ. Trẻ hiếm khi bị tổn thương tình cảm và cũng ít làm người khác buồn hay tổn thương.

4. Trẻ có cơ hội tự lập sớm

Nếu không được chiều chuộng thái quá, những trẻ là con một thường độc lập hơn những đứa trẻ ở gia đình đông con khác. Do không có anh chị em nên hầu như mọi việc bé phải tự quyết định. Và chính có cơ hội tự lập nên bé sẽ luôn cảm giác tự tin và an tâm vì mình có thể nỗ lực làm mọi thứ.

5. Tránh khỏi cuộc chiến giữa anh chị em

Do không có anh chị em nên trẻ không phải tranh cãi hay tranh giành với ai cả. Trẻ không phải chịu áp lực khi phải so sánh với chính anh chị em của mình, hay bị áp lực và buồn bã vì bố mẹ thiên vị. Cha mẹ cũng không phải đau đầu giải quyết những “cuộc chiến” gia đình.

6. Quan hệ bạn bè rộng rãi hơn

Trẻ con một thường có xu hướng hướng ngoại và kết bạn với nhiều người. Nếu ngồi ngẫm lại bạn chắc sẽ phải ngạc nhiên vì số lượng bạn bè của con đấy. Bé có bạn ở khắp mọi nơi từ trường học, đến câu lạc bộ, nơi vui chơi hay cả hàng xóm nữa.

7.  Có nhiều cơ hội phát triển tài năng

Là con một tức là cha mẹ chỉ tập trung vào đứa con đó, họ không phải dành thời gian cho những đứa con khác. Bé có cơ hội thử sức ở những lĩnh vực khác nhau. Chính nhờ thế, trẻ mới được tự do khám phá bản thân một cách tốt nhất.

Theo Phunutoday

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *