9 điều thay đổi khi bạn mang thai

Khi trở thành một bà bầu, bạn sẽ phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên cho cuộc sống, bạn sẽ phải tìm cách đối phó với những cơn ốm nghén khó chịu…

Từ khi trở thành một bầ bầu thực thụ, bạn sẽ nhận ra rất nhiều thứ quanh mình thay đổi. Nếu bạn đang tìm kiếm một vài lời khuyên nhỏ, Nolan Reynolds – chuyên gia nghiên cứu về sinh sản thuộc hệ thống y khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên tạo cho mình một tâm trí thật cởi mở và hãy đừng tiếc nụ cười. Tâm trí thoải mái cởi mở và cuộc sống tràn ngập tiếng cười sẽ giúp bạn trải nghiệm một thai kỳ an toàn. Và chắc chắn, khi bạn mang bầu, cuộc sống của bạn sẽ bị thay đổi.

Sắp xếp lại thứ tự ưu tiên

Ngay từ khi bạn biết mình mang thai, cuộc sống của bạn sẽ phải sắp xếp lại theo một trật tự hoàn toàn mới. Cách mà bạn đang làm việc, cách sống, hoạt động vui chơi… đều bị ảnh hưởng bởi người bạn nhỏ đang lớn dần lên trong bạn.

Rất nhiều món khoái khẩu của bạn (café, sushi…) bỗng dưng bị cho “ra rìa”, thay vào đó bạn lại thèm những món có thể bạn không khoái trước đây (bánh ngọt, hoa quả chua…).

Tùy vào tình hình sức khỏe của mình mà bạn có cách sắp xếp hợp lý công việc mình đang làm, giảm bớt hoặc tạm dừng một thời gian. Khi có bầu, bạn không thể suốt ngày nhong nhong đi công tác khắp nơi như trước đây được. Thêm vào đó, bạn sẽ phải thay đổi thói quen ăn uống của mình, bạn sẽ đặt quyền lợi sức khỏe của con cao hơn sở thích thói quen của mình.

bau21 9 điều thay đổi khi bạn mang thai

Khi trở thành một bà bầu, cuộc sống của bạn sẽ phải sắp xếp lại theo một trật tự hoàn toàn mới (Ảnh minh họa)

Bị hiện tượng ốm nghén “quấy nhiễu”

Có những người ốm nghén nhưng chỉ là một chút cảm giác buồn nôn vào buổi sáng và có thể chữa khỏi ngay bằng việc ăn vài miếng bánh quy giòn. Nhưng đối với đa số những chị em khác, một khi đã ốm nghén họ sẽ phải đối diện với tình trạng này liên tục vào những thời điểm khác nhau trong ngày, thậm chí là cả ngày. Cảm giác khi ăn bất cứ thứ gì cũng nôn ra khiến nhiều người kinh hãi với tình trạng này. Nó không chỉ khiến bà bầu mệt mỏi mà họ còn lo lắng không biết con mình có bị thiếu chất hay không. Ốm nghén chính là một sự thay đổi “khủng khiếp” khi trở thành bà bầu.

Cuộc xâm lược hormone 

Đó chính là lý do giải thích vì sao khi mang thai, bạn rất dễ khóc, chỉ cần một sự kích thích nhỏ, cũng khiến nước mắt bạn tuôn chảy. Việc cần làm của bạn lúc này là hãy nói chuyện với ông xã, anh ấy sẽ là người biết phải làm gì vào lúc này, anh ấy sẽ giúp bạn vui vẻ trở lại bằng những màn pha trò ngẫu hứng.

Các chuyên gia chưa dám chắc những cảm xúc mong manh của bạn có hết khi bạn đã hoàn thành xong nhiệm vụ vượt cạn của mình hay không tuy nhiên, thay vì khóc bạn hãy cố gắng vui vẻ, mỉm cười thật nhiều, bạn nên nghĩ rằng cười nhiều sẽ khiến bé vui vẻ, thoải mái, khỏe mạnh.

Giảm ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục của bạn sẽ tụt giảm đặc biệt khi bạn mang thai ở thời kỳ 3 tháng đầu. Ở giai đoạn này, bạn sẽ phải đối diện với sự thay đổi từ cơ thể, cảm giác ốm nghén, mệt mỏi vì thế thường sau 3 tháng bạn sẽ có lại ham muốn tình dục như trước. 3 tháng cuối của thai kỳ điều bạn muốn chỉ là ngủ. Vì vậy lời khuyên cho bạn đó là, nếu bạn không nằm trong nhóm chống chỉ định với tình dục thì bạn hãy tận dụng 3 tháng giữa để làm mới lại tình cảm vợ chồng.

Đối diện với những thay đổi trong cơ thể

Bạn sẽ thấy mình xinh hơn hẳn với sự béo tròn, khỏe mạnh năng động hoặc ngược lại là xấu đi với những vết thâm đen xuất hiện nhiều hơn ở đầu ti, nách, bẹn…

Bạn chỉ có thể nằm nghiêng hoặc thẳng, nằm sấp thì không, những chứng ợ nóng, ợ chua, táo bón, chuột rút ngày càng tăng và làm phiền bạn…

bau31 9 điều thay đổi khi bạn mang thai

Khi trở thành một bà bầu, bạn sẽ phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên cho cuộc sống, bạn sẽ phải tìm cách đối phó với những cơn ốm nghén khó chịu… (Ảnh minh họa)

Lúc có bầu mới phát hiện và ngưỡng mộ công lao cha mẹ

Sẽ có nhiều người khi trở thành bà bầu mới nhận thấy công sức lớn lao của cha mẹ đã sinh thành ra họ. Khi mang bầu, bạn sẽ phải hi sinh nhiều thứ của bản thân để lo cho con, có nhiều chị em còn trải qua mọi cảm xúc trong thai kỳ, khi đứng trước sự lạ thường trong cơ thể mình và bé.

Thân mật trò chuyện cả… với người lạ

Có rất nhiều đồng nghiệp chẳng bao giờ bạn nói chuyện nhiều hơn một câu chào hỏi xã giao hàng ngày thế nhưng từ khi bạn mang bầu từ người ngồi cạnh trên chuyến xe buýt, cô hàng nước tới nhân viên tại quầy tạp hóa,… bạn đều có thể rôm rả nói chuyện suốt ngày.

Chủ đề có thể xoay xung quanh việc: “Kinh nghiệm sinh nở trước đây của bạn như thế nào?”, “Đẻ có đau không?”, “Điều gì là tốt nhất cho con?”…

Chọn lọc thực phẩm

Trước đây dù ghét cay ghét đắng cá hồi nhưng nhiều chị em khi mang thai vẫn cố gắng bổ sung thực phẩm này đơn giản vì chúng tốt cho thai nhi. Đó chỉ là một ví dụ điển hình song hầu như bất kỳ ai khi sắp làm mẹ thường cố gắng ăn uống khoa học và lành mạnh nhất có thể.

Đi vệ sinh nhiều lần

Uống nhiều nước là một điều rất cần thiết trong suốt thời gian mang thai mà bất kỳ bà bầu nào cũng thuộc nằm lòng. Và kết quả của điều này đó là chị em sẽ có những chuyến đi ra vào nhà vệ sinh liên tục. Với nhiều người, điều này là khó chịu nhưng bạn hãy yên tâm vì “rồi sẽ quen”, đó là hiện tượng hết sức bình thường và đáng để thông cảm.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *