Bệnh nhân từng bị đột quỵ có đi được máy bay không?

0
12

Theo PGS.TS Mai Duy Tôn, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, những câu hỏi: “Bệnh nhân từng bị đột quỵ có được đi máy bay không?”, “Họ sẽ có nguy cơ gì?”, “Phải chuẩn bị những gì?”, “Thời điểm nào thì bay được?” các bác sĩ chuyên ngành này thường xuyên nhận được.

PGS.TS Mai Duy Tôn - chuyên gia về đột quỵ - kiểm tra sức khoẻ một bệnh nhân tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai

PGS.TS Mai Duy Tôn – chuyên gia về đột quỵ – kiểm tra sức khoẻ một bệnh nhân tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
Thời điểm nào sau đột quỵ bạn có thể đi máy bay?
TS Tôn cho biết, theo Hội Đột quỵ Anh, không nên đi máy bay trong vòng 2 tuần sau khi bị đột quỵ não. Đối với những trường hợp đột quỵ nặng, bệnh nhân có thể phải tránh đi máy bay trong vòng 3 tháng.
Trường hợp đột quỵ nhẹ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua, có thể đi máy bay tối thiểu sau 3-10 ngày nếu đã hồi phục hoàn toàn.
Khi bị đột quỵ não hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua, bệnh nhân nên tham vấn bác sỹ trước khi đặt vé máy bay, và bác sỹ có thể khẳng định bạn đã phù hợp để đi máy bay hay chưa” – PGS.TS Mai Duy Tôn nói.
Trước một chuyến bay, bệnh nhân từng bị đột quỵ nên làm gì?
Điều quan trọng là người từng bị đột quỵ cần thông báo với hãng hàng không, nếu cần sự hỗ trợ đặc biệt. Trong trường hợp bệnh nhân vẫn còn có bất thường về vận động, thị lực hoặc lời nói, bệnh nhân có thể cần sự hỗ trợ từ hãng hàng không hoặc phi hành đoàn, họ có thể giúp bạn xe đẩy, hoặc giao tiếp khi cần.
Nếu chuyến bay dài, bệnh nhân nên mua bảo hiểm y tế du lịch.
Phải nhớ mang và dùng các thuốc bệnh nhân đang sử dụng hàng ngày. Nên để thuốc trong hành lý xách tay, không nên để thuốc trong hành lý ký gửi.
Đi máy bay có nguy cơ bị đột quỵ tái phát không?
Nhiều bệnh nhân đột quỵ lo ngại khi đi máy bay có thể bị cơn đột quỵ tái phát khi đang ở trên máy bay. Theo BS Tôn, thực tế quá trình đi máy bay rất ít khả năng gây đột quỵ não, với xác suất là 1 phần triệu người đi máy bay.
Các nguy cơ có thể gặp khi bệnh nhân từng bị đột quỵ đang trên máy bay?
Nguy cơ chính của việc đi máy bay sau đột quỵ não là xuất hiện các cục máu đông, đặc biệt huyết khối tĩnh mạch sâu, có thể dẫn đến tắc mạch phổi nếu cục máu đông di chuyển lên động mạch phổi.
Cục máu đông dễ hình thành khi dòng máu chảy chậm đặc biệt khi bệnh nhân ngồi, ít vận động trong những chuyến bay thời gian dài.
Đề phòng cục máu đông, bệnh nhân nên đi tất trên máy bay; Chọn vị trí ngồi thoải mái, đủ co duỗi chân; Mặc quần áo thoải mái, giúp máu lưu thông
Bên cạnh đó, nên tập thể dục trên máy bay bằng cách đi lại hoặc đứng dậy vài phút ít nhất một lần mỗi giờ; Uống nhiều nước và không uống rượu khi trên máy bay.
Nguy cơ đột quỵ chảy máu não trên máy bay cũng có thể gặp nếu bệnh nhân có tăng huyết áp mà không được kiểm soát tốt và lại đã có tiền sử chảy máu não.
T.Nguyên

SHARE

LEAVE A REPLY