Biện pháp tránh thai sau sinh

Nhiều cặp vợ chồng bị vỡ kế hoạch ngay khi người vợ còn đang trong thời gian cho con bú. Điều này đã ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe của người mẹ và bé. Vì vậy, những bà mẹ sau sinh cần chú ý đến các biện pháp tránh thai ở giai đoạn này.

Đặt vòng

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ, được bác sĩ đặt vào tử cung người mẹ, có tác dụng ngăn không cho trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung, đồng thời cản trở sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng. Biện pháp này đạt hiệu quả khoảng 98%.

Tác dụng tránh thai của nó kéo dài 5-10 năm, tùy từng loại. Nhược điểm: Biện pháp này không phải ai cũng sử dụng được. Nếu không hợp, nó sẽ khiến bạn đau bụng, đau lưng hoặc ra máu kinh nhiều, thậm chí gây thiếu máu.

Khi mang vòng, nếu bạn bị viêm nhiễm đường sinh dục thì viêm nhiễm có thể theo vòng tránh thai lan lên trên, gây viêm phần phụ và có thể gây chửa ngoài tử cung. Vì vậy, trước khi đặt vòng, bạn cần được khám phụ khoa, nếu bị viêm nhiễm thì nên chữa khỏi, rồi mới tiến hành đặt vòng. Nếu trong thời gian mang vòng, thấy có triệu chứng viêm nhiễm như: dịch âm đạo vàng, xanh, ra nhiều, mùi hôi khó chịu, âm hộ ngứa ngáy, bạn hãy đi khám ngay để được chữa trị. Khi điều trị, bác sĩ có thể tạm tháo vòng, trong thời gian đó, bạn hãy sử dụng một biện pháp tránh thai khác.

Bạn không nên đặt vòng ngay sau khi sinh, hãy chờ cho tử cung trở lại kích thước bình thường. Nếu cổ tử cung còn mở rộng thì vòng tránh thai có thể sẽ bị rơi ra ngoài. Nếu cho con bú thì nên đặt vòng trong khoảng 4-6 tuần sau khi sinh (lâu hơn càng tốt). Biện pháp tránh thai này rất thích hợp cho bà mẹ đang cho con bú.

Thuốc tránh thai

Đa số phụ nữ đều dùng được thuốc uống tránh thai, chỉ trừ những người bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa bệnh phổi, lao, người có u hay ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục. Nếu bạn không rơi vào các trường hợp này, bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Riêng với phụ nữ cho con bú, thuốc tránh thai chứa oestrogen có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ; vì thế, bác sĩ khuyến cáo nên đợi ít nhất sau 6 tháng, mới uống loại thuốc này. Nếu không nuôi con bằng sữa mẹ, bác sĩ có thể chỉ định loại thuốc chứa oestrogen 21 ngày sau khi bạn sinh.

Thuốc tránh thai chứa progestogen (thuốc uống tránh thai chỉ có một hoóc môn) có thể được sử dụng 21 ngày sau sinh, thuốc này chỉ chứa hoóc môn progesteron, là loại phù hợp cho người mẹ đang cho con bú vì nó không ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng sữa. Trên thị trường hiện phổ biến loại thuốc mang nhãn Exluton.

Hiệu quả của thuốc này không bằng thuốc có hai hoóc môn. Tuy nhiên, nó là biện pháp tránh thai tin cậy của phụ nữ cho con bú, bởi chất hoóc môn của phụ nữ cho con bú đã có tác dụng ức chế phần nào sự rụng trứng, nên với đối tượng này, thuốc vẫn có hiệu quả cao, lại không ảnh hưởng đến sữa.

Khi bắt đầu sử dụng, cơ thể phải làm quen với thuốc. Do đó, một số ít người sẽ gặp tác dụng phụ như rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá. Trong vòng ba tháng, cơ thể sẽ quen thuốc, các tác dụng phụ biến mất.

Khi muốn có con, bạn chỉ cần ngừng uống thuốc, trứng sẽ rụng trở lại ngay hoặc chậm nhất trong vòng vài tháng, khi đó bạn lại có khả năng thụ thai.

sau sinh Biện pháp tránh thai sau sinh

Bao cao su

So với các biện pháp “tránh thai” hiệu quả khác, bao cao su là “tự nhiên” nhất, không can thiệp vào hoạt động của cơ thể, không có tác dụng phụ. Nó lại còn giúp nhiều đàn ông “dai sức” hơn, thoả mãn người nữ nhiều hơn.  Phụ nữ thì được khô ráo, sạch sẽ không bị chảy tinh dịch sau khi giao hợp. Ngoài ra, bao cao su còn là công cụ đắc lực ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có HIV.

Bao cao su là lựa chọn an toàn, tiện dụng giúp người mẹ tránh thai sau sinh. Nếu được sử dụng đúng cách, khả năng tránh thai của BCS lên tới 98%.

Thuốc tiêm progestogen

Thuốc tiêm tránh thai hiện nay đã có ở một số tỉnh thành, nhưng chưa được bán rộng rãi trong cả nước. Đây là hoóc môn progesteron, hormone tránh thai sẽ đi vào cơ thể qua biện pháp tiêm, khoảng 6 tuần sau sinh. Một mũi tiêm có tác dụng tránh thai trong vòng 8-12 tuần. Khả năng có thai sẽ quay trở lại sau vài tháng ngừng tiêm thuốc. Biện pháp này đạt hiệu quả rất cao, gần 100%. Nhược điểm của nó là làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể thấy ra kinh nhiều hơn, ra máu giữa hai kỳ kinh hoặc không thấy kinh. Tuy nhiên, điều này không có hại.

Màng ngăn tinh trùng 

Màng ngăn tinh trùng là một thiết bị bằng cao su, có thiết kế kiểu vòm, sử dụng chất diệt tinh trùng, được đặt trong âm đạo, che chắn cho cổ tử cung trước khi “giao hợp”. Khi kết thúc, màng ngăn sẽ được tháo bỏ. Màng ngăn có thể được sử dụng khoảng 6 tuần sau sinh.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai giải phóng ra lượng hormone tương tự thuốc tránh thai. Nếu lo ngại quên uống thuốc tránh thai thì miếng dán tránh thai là lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Khả năng sinh nở sẽ trở lại ngay khi bạn ngừng dán. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ cẩn thận, vì một số trường hợp miếng dán tránh thai có liên quan đến tình trạng đột quỵ ở phụ nữ.

Que cấy tránh thai

Một que nhỏ được cấy dưới da (vùng trên của cánh tay), khoảng 21 ngày sau sinh, giúp tránh thai. Tác dụng tránh thai của que cấy thường kéo dài 3 năm.

Phương pháp IUS

Một dụng cụ nhỏ, có hình chữ T được đặt vào tử cung người mẹ. Dụng cụ này có tác dụng giải phóng progestogen, giúp tránh thai trong vòng 5 năm. Một số phụ nữ thấy có kinh nguyệt bất thường, mọc mụn trứng cá tạm thời, ngực mềm sau khi dùng phương pháp này.

Cho con bú 

Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ cũng là một trong những biện pháp tránh thai. Cụ thể, người mẹ cho con bú liên tục, bất cứ khi nào bé muốn, không cho bé ăn uống gì thêm. Nếu đủ các điều kiện này, hiệu quả tránh thai khá cao, khoảng 98%. Việc cho con bú trong thời gian này tác động đến việc sản xuất các hoóc môn của người mẹ, ức chế sự rụng trứng.

Tuy nhiên, biện pháp này không hiệu quả, vì chỉ cần một trong 3 điều kiện thay đổi, có nghĩa là nếu con bạn đã được hơn 6 tháng; đã có kinh trở lại; cho con bú không hoàn toàn thì tác dụng tránh thai không còn nữa.

Theo suckhoesinhsan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *