Bỗng dưng khấm khá, có được ở nhà xã hội nữa không?

Hỏi: Tôi vừa mua nhà ở xã hội và đang trả góp căn nhà đó nhưng chưa nhận nhà hoàn thiện. Nếu ngay lúc này, công việc của tôi tiến triển tốt và phải nộp thuế thu nhập cá nhân đều đặn thì tôi có tiếp tục được ở nhà xã hội hay không?

Anh Phạm Tuấn, quận 7, Tp.HCM

Về câu hỏi của bạn, Tiến sĩ – Luật sư Bùi Quang Tín (Giảng viên khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng Tp.HCM) trả lời như sau:

Luật nhà ở 2014 và nghị định 100/2015/NĐ – CP quy định, những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, trong đó có chính sách hỗ trợ giải quyết mua nhà ở xã hội: Ngoài quy định thuộc nhóm 1 trong 7 nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định khoản 1 điều 50 Luật Nhà ở 2014 thì phải thỏa mãn các điều kiện về nhà ở, điều kiện về cư trú và điều kiện về thu nhập, cụ thể:

Cá nhân (trường hợp độc thân) hoặc cả hai vợ chồng (trường hợp đã kết hôn) phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên (ngoại trừ các đối tượng: người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng, các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 điều 81 Luật nhà ở 2014, hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, pha dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở).

Như vậy, người dân chỉ có thể mua nhà ở xã hội khi thuộc nhóm đối tượng có thu nhập thấp và không phải đóng thuế thu nhập thường xuyên.

20180205170816891324 201e
Một khu chung cư ở quận 9, Tp.HCM. Ảnh Kim Hân

Với trường hợp của bạn Tuấn, bạn đã mua được nhà ở xã hội và chờ hoàn thiện, tức là thời điểm mua, bạn thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội, đồng thời thỏa mãn đầy đủ các điều kiện mua, bao gồm cả điều kiện về thu nhập. Sau khi mua và trong quá trình trả góp, thu nhập tăng lên hay giảm đi sẽ không ảnh hưởng đến việc bạn có được sở hữu nhà nữa hay không. Điều quan trọng là bạn giữ được mức thu nhập đã cam kết để trả nợ hàng tháng theo hợp đồng mua nhà ở xã hội.

Vì thế, bạn Tuấn có đủ điều kiện để tiếp tục mua nhà ở xã hội dù thu nhập tăng lên và phải đóng thuế thu nhập hàng tháng.

Theo TTO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *