Cá và mộc nhĩ kết hợp với nhau sẽ tạo nên một món xào thanh đạm mà bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình cuối tuần thêm màu sắc.
Nguyên liệu
Cá quả: 500g
Hành hoa, mộc nhĩ, dọc mùng, cà rốt, đậu Hà Lan: 200g
Bột đao: 30g
Rượu trắng: 50 lít
Trứng gà: 1 quả
Rau mùi, gừng
Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu
Cách làm Cá xào mộc nhĩ
Cá làm sạch lạng lấy nạc, thái miếng mỏng to bản, cho ít muối, nước mắm, hạt tiêu, hành, mì chính ướp 15 – 20 phút. Đầu và xương cá nấu nước dùng làm canh.
Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, cái nhỏ để nguyên, cái to cắt đôi. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ, ngâm rượu.
Ăn mộc nhĩ sẽ giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim
Đậu Hà Lan tước vỏ, rửa sạch, để nguyên quả. Cà rốt cạo vỏ, khía dọc, rửa sạch, thái khoanh mỏng, tròn thành hình hoa có răng cưa.
Dọc mùng tước vỏ thái vát bóp muối, rửa sạch, vắt kiệt nước. Hành hoa nhặt rửa sạch, củ thái mỏng dọc cắt khúc để riêng. Rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo.
Trứng tráng mỏng lấy ra để nguội, thái sợi.
Cho mỡ vào chảo đun nóng già, phi thơm hành, bỏ cá vào đảo đều, nhẹ tay, khi miếng cá trắng, hơi cong, chín ngấm gia vị có mùi thơm thì xúc ra để riêng.
Cho nốt mỡ vào chảo, phi thơm hành, bỏ cà rốt vào đảo đều, cho tiếp đậu Hà Lan, dọc mùng, nêm ít mắm muối, rưới một thìa nước dùng, đậy vung đun 5 phút cho chín tới, mở vung đảo đều trút cá vào xào lần nữa, bỏ mộc nhĩ vào đảo đều, luôn tay.
Bột đao hòa với nước dùng cho loãng, trộn với rượu, gừng, mì chính, ít mắm muối, rưới lên món xào, đảo nhanh tay cho bột sánh, chín trong thì cho dọc hành thái khúc vào đảo đều, bắc ra, múc tất cả vào đĩa sâu, rắc hạt tiêu, trứng thái sợi, rau mùi lên trên, ăn nóng.
Thảo Nguyên