Các món ăn khiến trẻ dễ bị nghẹn

Kẹo là món ăn khoái khẩu của rất nhiều trẻ. Tuy nhiên, món ăn này lại chứa nguy cơ gây nghẹn rất cao.

Xúc xích

xuc xich Các món ăn khiến trẻ dễ bị nghẹn

Hình dáng tròn, thịt mềm trơn của xúc xích khiến bé ngắc ngứ ở cuống họng. Vì thế, nếu xúc xích là món yêu thích của bé, bạn hãy bẻ đôi xúc xích và cắt thành những miếng nhỏ để bé thưởng thức.

Thậm chí, ngay cả khi xúc xích được thái miếng, bé cũng vẫn có thể bị nghẹn. Vì vậy, để tránh làm bé bị nghẹn, mẹ có thể hạn chế xúc xích trong khẩu phần ăn của bé. Nếu bé vẫn ưa thích món này, mẹ nên thái hạt lựu để bé ăn dễ dàng hơn.

Bỏng ngô

 

Hình dáng, kích cỡ và bề mặt của bỏng ngô rất dễ khiến trẻ mắc nghẹn. Phần hạt chưa nổ hết của bỏng là mối nguy hiểm lớn nhất gây nên cơn co thắt ở cổ họng. Đây là lý do vì sao thức ăn này chỉ nên dành cho trẻ lớn và khi trẻ ăn cần có sự giám sát của người lớn.

Kẹo

keo Các món ăn khiến trẻ dễ bị nghẹn

Kẹo là món ăn khoái khẩu của rất nhiều trẻ. Tuy nhiên, món ăn này lại chứa nguy cơ gây nghẹn rất cao. Những loại kẹo nằm trong danh sách này gồm kẹo cứng, kẹo cao su, kẹo dẻo. Theo tài liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, những vụ cấp cứu do nghẹn kẹo ở trẻ chiếm tới 19%.

Trong những loại kẹo trên, kẹo dẻo có thể coi là sự lựa chọn an toàn hơn cả. Tuy nhiên, mẹ nên lựa chọn kẹo mềm và có hình tròn để bé dễ nuốt hơn đồng thời tránh bị mắc ở cổ họng. Tốt nhất, mẹ nên để kẹo tránh xa tầm tay của trẻ và chỉ cho bé ăn kẹo khi có sự mặt người lớn.

Pho mát hình khối

Khi bạn cắt pho mát thành từng miếng hình khối, nó sẽ giúp trẻ dễ cầm và ăn, nhưng sẽ khiến trẻ dễ bị nghẹn. Thay vì đó, hãy cắt pho mát thành từng miếng nhỏ hơn.

Các loại hạt

Đậu phộng, bắp, đậu có kích cỡ và dáng thuôn dài, tròn rất khó để bé nhai bằng răng sữa. Đặc biệt khi bé chưa đủ răng nên rất dễ bị trôi tuột vào cổ họng và mắc kẹt trong cổ.

Quả nho

Cả nho khô hay nho tươi đều có kích cỡ và hình dáng nhỏ đến mức trẻ dễ dàng ăn mà không cần nhai. Tuy nhiên, dù nhỏ vậy nhưng thức ăn này sẽ bị mắc kẹt ở phần hẹp nhất trong cuống họng bé. Hãy bổ đôi quả nho và cho bé dùng từng ít mỗi lần.

Quả táo

tao Các món ăn khiến trẻ dễ bị nghẹn

Lớp vỏ khô và ruột cứng của táo có thể khiến táo dễ dàng mắc kẹt trong miệng và khó đẩy xuống hết cổ họng bé. Hãy bổ táo thành từng lát nhỏ. Bạn cũng có thể nấu táo, xay táo để cho bé ăn dễ dàng hơn.

Kẹo gôm dính

Loại kẹo này cũng rất dễ khiến trẻ mất kiểm soát trong khi nhai vì chúng dính nên dễ gây tắc trong cổ. Kẹo caramen cũng nguy hiểm tương tự.

Bánh quy

banh Các món ăn khiến trẻ dễ bị nghẹn

Bánh quy mềm có thể tan chảy trong miệng bé và cũng khiến bé dễ nghẹn, sặc. Bạn chỉ nên cho bé nếm từng chút một. Khi ăn, cần khuyến khích bé uống thêm nước để hòa tan lượng bột trong cuống họng nhỏ xíu của bé.

Thực phẩm chứa chất xơ

Đồ ăn chứa nhiều chất xơ cũng là nguyên nhân khiến bé bị nghẹn, nhất là khi bé nhai nhanh hoặc nhai không đúng cách. Vì vậy, mẹ nên tránh cho bé ăn các loại thực phẩm như thịt bò khô, thịt xông khói và các loại đậu. Ngoài ra, mẹ cũng nên hạn chế các loại hoa quả sấy khô, da gà… trong khẩu phần ăn của bé vì những thực phẩm này thường dai và dễ khiến bé bị nghẹn.

Các loại rau củ

Những loại rau củ như cà rốt, khoai tây… thường gây khó khăn cho bé khi nhai kỹ. Vì vậy, các mẹ hãy giúp bé bằng cách thái nhỏ những loại rau củ này dưới dạng hạt lựu để bé ăn uống dễ dàng hơn.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *