Cá cơm kho là một món ăn đậm đà, dậy mùi hương lại kích thích vị giác, dùng với cơm nóng thì khỏi chê
Nguyên liệu:
200g cá cơm
300g thịt nạc dăm
2 tép tỏi
Gia vị: 90g đường; 30g bột nêm; 5g tiêu; 50ml nước mắm
Ớt trái
Cách làm:
Rửa sạch cá cơm với muối hạt để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước ấm và thả ngay vào tô đá lạnh khoảng 10 phút. Việc này giúp thịt cá được săn hơn khi kho.
Thắng nước màu với 100ml nước, 60g đường, 50ml nước mắm. Dùng lửa nhỏ để thắng dung dịch cho đến khi dung dịch chuyển thành màu vàng nâu.
Rửa sạch thịt heo, thái nhỏ. Lột vỏ, băm nhuyễn tỏi. Thái lát ớt. Ướp thịt heo, cá cơm với 30g đường, 30g bột nêm, tỏi, tiêu và ớt trong 30 phút.
Đặt nồi cá và thịt đã được ướp lên bếp, cho nước màu đã chuẩn bị vào nấu với lửa nhỏ trong 20 phút rồi tắt bếp.
Dọn cá cơm kho ra chén/dĩa, dùng chung với cơm hoặc cháo trắng.
Khánh Hòa