Cây qua lâu chữa tiểu đường

“Tôi nghe nói cây thiên hoa phấn có thể dùng làm bài thuốc sử dụng cho người bệnh đái tháo đường. Xin hỏi có đúng không. Xin hướng dẫn giúp tôi cách sử dụng. Cảm ơn nhiều!” (Nguyễn Thị Hoa, Đồng Nai)

Trả lời: Chào bạn, thiên hoa phấn là tên thuốc của rễ cây qua lâu, được xem là dược liệu quý của y học cổ truyền và dân gian. Cây qua lâu còn có các tên khác là dưa trời, dưa núi, hoa bất vương quang, dây bạc bát, bất bát trầu. Nó thuộc dạng dây leo, có rễ củ thuôn dài như củ sắn, lá giống như lá gấc, hoa đơn tính màu trắng, quả hình cầu màu lục có sọc trắng, khi chín màu đỏ.

qua lau Cây qua lâu chữa tiểu đường

 

Theo y học cổ truyền, thiên hoa phấn có vị ngọt, hơi đắng, chua, không mùi, tính hàn, có tác dụng sinh tân, chỉ khác, nhuận táo, giảm đau, chữa sốt nóng, miệng khô, khát, lở ngứa, hoàng đản, viêm tấy. Đặc biệt thiên hoa phấn có tác dụng hạ đường huyết.

Y học cổ truyền dùng thiên hoa phấn để làm bài thuốc dùng cho người bệnh đái tháo đường ( tiểu đường) như sau: thiên hoa phấn, sơn thù, sa sâm (mỗi vị 8g), thục địa, hoài sơn (mỗi vị 20g), đan bì, kỷ tử, thạch học (mỗi vị 12g). Đem tất cả sắc (nấu) uống mỗi ngày 1 thang như thế.

Cách sắc: nước thứ nhất cho các vị thuốc vào nồi cùng 3 chén nước (750 ml), nấu còn lại 1 chén, chắt nước ra; nước thứ hai cho tiếp 2 chén nước vào các vị thuốc đã sắc, sắc còn lại nửa chén. Hòa hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày.

Sữa đậu nành phòng chống tiểu đường

Sữa đậu nành không chỉ là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp phòng chống được rất nhiều căn bệnh như cao huyết áp, bệnh tim mạch và tiểu đường.

1. Tăng cường sức khỏe

Một trăm gam sữa đậu nành có chứa 4,5g Protein, 1,8g chất béo, 1,5g Carbohydrate, 2,5g Sắt, 2,5g Canxi, 2,5g Vitamin. Với lượng chất dinh dưỡng như vậy chắc chắn sức khỏe chúng ta sẽ được tăng cường.

2. Phòng chống tiểu đường

Sữa có chứa lượng lớn cellulose thực phẩm, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự hấp thụ đường vì vậy nó có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Những người mắc tiểu đường nên thường xuyên sử dụng sữa đậu nành.

3. Chống huyết áp cao

Hợp chất muối Natri có trong sữa đậu nành như Stigasterol, Kali, Magiê có tác dụng hiệu quả trong việc điều chính huyết áp. Sodium chính là nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp. Nếu chúng ta có thể điều chỉnh Sodium một cách thích hợp, huyết áp cũng sẽ được điều chỉnh ổn định.

4. Phòng chống bệnh tim mạch vành

Đậu nành có chứa Steroid, Kali, Magiê, Canxi có thể tăng cường sự phấn khích của các mạch máu, cải thiện dinh dưỡng cho tim giảm lượng Cholesterol. Nếu mỗi ngày bạn có thể uống một cốc sữa, tỷ lệ tái phát của bệnh tim mạch vành sẽ giảm 50%.

Theo ThanhNien

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *