Cha mẹ không chia tài sản thừa kế cho con có được không?

Hỏi: Cha mẹ tôi có 2 con gái, tôi và 1 người em. Ông bà có một căn nhà đã có sổ hồng. Tuy nhiên, cha mẹ tôi đã đến UBND phương lập di chúc để lại ngôi nhà cho một người cháu mà không cho 2 con. Xin hỏi, cha mẹ tôi có được quyền làm như vậy không?

Mai Thị Mỹ Phương (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng)

Trả lời:

Điều 624 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định, di chúc là sự thể hiện ý chỉ của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

thua ke e934
Cha mẹ không chia tài sản thừa kế cho con có được không?

Tuy nhiên, Điều 644 Bộ Luật Dân sự 2015 cũng có quy định: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

Như vậy, nếu 2 chị em bạn không thuộc các đối tượng nêu trên và ông bà nội, ngoại đã qua đời thì người cháu được hưởng thừa kế trọn căn nhà trên.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Saigondautu.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *