Chế độ ăn uống cho người bệnh thận

Một nghiên cứu mới được công bố trên. Tạp chí bệnh thận Mỹ cho thấy: chế độ ăn uống, hút thuốc lá, béo phì đều có liên quan đến bệnh thận.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Johns Hopkins, phát hiện ra rằng những người bị bệnh thận thường có chế độ ăn uống có chất lượng xấu (chủ yếu là các loại thịt chế biến, các loại thịt đỏ, lượng natri cao, ít trái cây,  ít các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt,…)

Các nhà nghiên cứu thấy rằng chỉ một phần trăm của những người có chế độ ăn uống lành mạnh là có phát hiện lượng protein trong nước tiểu- một dấu hiệu sớm của tổn thương thận. Mặt khác 13% những người có một trong 3 yếu tố  không lành mạnh như: béo phì, hút thuốc và chế độ ăn uống xấu có phát triển protein trong nước tiểu.

Những người béo phì, có chỉ số khối cơ thể BMI là 30 có nguy cơ mắc bệnh thận cao gấp 2 lần so với những người không bị béo phì.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định chính xác mối liên hệ giữa những người hiện đang hút thuốc và sự phát triển của bệnh thận mãn tính. 60% những người hút thuốc lá có liên quan đến bệnh thận mãn tính.

than Chế độ ăn uống cho người bệnh thận

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh thận:

   Có tiền sử huyết áp cao

   Có tiền sử tiểu đường

   Gia đình có người mắc bệnh

   Thường xuyên tiêu thụ thức ăn nhanh, nước giải khát, thịt đỏ.

   Là người Mỹ gốc phi

Phòng bệnh thận

Đối với các yếu tố thuộc về lịch sử gia đình thì khó thay đổi, tuy nhiên, đối với những yếu tố như chế độ ăn uống, hút thuốc lá, béo phì thì chúng ta có thể kiểm soát được bằng cách:

   Giảm lượng natri trong chế độ ăn

   Hạn chế thịt đỏ: nên bổ sung các loại protein từ các loại gia cầm

   Tránh các loại nước ngọt, nước giải khát.

   Không lựa chọn các thực phẩm chế biến sẵn như: bánh mì, khoai tây chiên,các loại phomat,…

   Giảm lượng đường

Theo Thaythuoccuaban

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *