Cho, tặng em ruột tài sản có phải đóng thuế?

Hỏi: Người em ruột của tôi có cuộc sống khá khó khăn. Vợ chồng tôi muốn giúp đỡ em bằng cách tặng em một thửa đất để xây nhà ở. Trong trường hợp này, tôi có phải đóng thuế không?

Trần Văn Hùng (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Tp.HCM)

Với trường hợp của bạn Trần Văn Hùng, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Văn Trương tư vấn như sau: 

Theo quy định của pháp luật, người dân phải chịu 2 loại thuế đối với tài sản cho, tặng gồm: Thuế trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (được sửa đổi và bổ sung năm 2012) quy định, các trường hợp thu nhập cá nhân được miễn thuế bao gồm: Thu nhập từ thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

149199323819737302 7f97
Anh, chị cho tặng tài sản cho em ruột phải đóng thuế gì?

Ngoài ra, Điều 9, Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ gồm: Nhà, đất nhận thừa kế hoặc quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau. 

Theo đó, với tường hợp anh, chị ruột cho tặng quyền sử dụng đất cho em thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Theo Phunuonline.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *