Đất đã cho tặng có đòi được không?

Bố mẹ tôi đã ly hôn và thống nhất để lại mảnh đất cho tôi nhưng chỉ bằng miệng. Sau đó, bố tôi lấy vợ mới và sống ở nơi khác còn mẹ tôi qua đời do bị bệnh. Năm 1998, nhà nước đã cấp sổ đỏ cho tôi nhưng hiện tại, bố tôi lại lên đòi mảnh đất này. Xin luật sư tư vấn giúp, liệu bố tôi có thể lấy lại mảnh đất này không?

Theo thông tin mà bạn cung cấp, mảnh đất mà bạn đang sở hữu có thể có nguồn gốc từ bố mẹ bạn và đã được bố mẹ bạn thực hiện chuyển nhượng cho bạn bằng miệng. Đến năm 1998, bạn đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi bố bạn lên đòi lại mảnh đất này đã phát sinh tranh chấp đất đai giữa bạn và bố bạn. Vì thế, theo quy định của pháp luật, nếu bạn và bố bạn không thể hòa giải, bố bạn có thể nộp đơn lên UBND cấp huyện hoặc khởi kiện lên Tòa án nhân dân để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

understanding title 6a19
Đất đã cho tặng có đòi được không?

Trong bất cứ trường hợp nào, nếu muốn lấy lại đất, bố bạn cần phải cung cấp đầy đủ bằng chứng nhằm chứng minh mảnh đất mà bạn đang sở hữu có nguồn gốc thuộc quyền sở hữu của bố bạn. Trong trường hợp bố bạn không chứng minh được điều đó thì mảnh đất vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn.

Ngược lại, nếu bố bạn có đủ bằng chứng chứng minh được mảnh đất mà bạn đang sở hữu là của bố bạn thì bạn cần phải chứng minh mảnh đất này đã được bố bạn đồng ý chuyển nhượng sang cho bạn. Nếu bạn không chứng minh được thì bố bạn có quyền đòi lại mnảh đất. Tuy nhiên, theo như thông tin bạn cung cấp, mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ bạn. Vì thế, khi mẹ bạn mất, bạn có quyền thừa kế một phần mảnh đất là di sản mà mẹ bạn để lại. Do vậy, dù bạn không chứng minh được việc bố bạn đã chuyển nhượng mảnh đất cho bạn từ trước đó thì bạn vẫn có quyền sở hữu một phần mảnh đất theo luật thừa kế và bố bạn không thể đòi lại toàn bộ mảnh đất.

Theo Moj.gov.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *