Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm cầu thận cấp

Bệnh viêm cầu thận cấp thường xuất hiện 1 đến 3 tuần sau khi bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hoặc ngoài da. Bệnh khởi phát có thể nhẹ không nhận biết được hoặc chỉ được phát hiện nhờ phân tích nước tiểu.

Nhưng có trường hợp khởi phát đột ngột và nặng: sốt cao, nhức đầu, mệt mỏi, đái máu đại thể, thiểu niệu hoặc vô niệu, tăng huyết áp kèm theo bệnh lý ở não hoặc hệ tuần hoàn và có thể gây tử vong trong đợt cấp.

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm cầu thận cấp

Các trường hợp điển hình của bệnh viêm cầu thận cấp thường biểu hiện với tam chứng cổ điển là: phù, cao huyết áp và đái ra máu.

Phù:

Ban đầu xuất hiện ở mặt như nặng mi mắt thoáng qua rồi hết, nhưng cũng có thể lan ra toàn thân kèm cổ chướng. Phù thường nhẹ, ít khi phù nhiều. Đặc điểm của phù là phù trắng, mềm, ấn lõm, phù bắt đầu từ mặt, rồi lan dần xuống chân.

viem cau than Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm cầu thận cấp

Cao huyết áp:

Xuất hiện trong tuần lễ đầu, nhưng nếu không điều trị mà vẫn ăn mặn và bị nhiễm lạnh, huyết áp có thể tăng cao đột ngột gây ra các biến chứng nặng nề như: mạch chậm, tim to, khó thở, ho, tức ngực, chóng mặt, hoa mắt, nôn, co giật, nặng hơn có thể xuất hiện bệnh cảnh của cơn hen cấp tính, phù phổi cấp do suy tim,..

Tiểu máu:

Trẻ mắc bệnh viêm cầu thận cấp thường đi tiểu màu đỏ hay màu trà đậm, bởi trong nước tiểu có nhiều hồng cầu, bạch cầu, trụ hồng cầu, trụ hạt. Mỗi ngày đi tiểu ra máu 1 – 2 lần trong tuần đầu, sau đó thưa dần 3 – 4 ngày đi một lần rồi hết hẳn. Nếu đưa trẻ tới khám ở các cơ sở y tế bạn sẽ thấy lượng bạch cầu trong máu tăng nhẹ, đa nhân trung tính tăng.

2. Biến chứng của bệnh viêm cầu thận cấp

Viêm cầu thận cấp là một bệnh lành tính nhưng nếu để lâu bệnh có thể phát triển thành những biến chứng nguy hiểm. Biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất là cao huyết áp và suy thận cấp.

viem cau than1 Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm cầu thận cấp

Đặc biệt trong số này, các bệnh nhân mắc phải viêm cầu thận cấp thường nhập viện trong tình trạng nguy hiểm do cao huyết áp xảy ra đột ngột. Viêm cầu thận cấp là do các vi khuẩn, vi trùng gây ra viêm nhiễm do đó bệnh thường dẫn tới hậu nhiễm trùng và tiến triển nhanh dẫn đến suy tim cấp.

Do những thay đổi của đường tiết niệu cũng như thận kéo theo những thay đổi của những cơ quan khác trong cơ thể trẻ mắc bệnh. Vậy nên bệnh viêm cầu thận cấp còn có thể gây ra bệnh phù phổi cấp.

Đa số các bệnh này có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như viêm cầu phổi cấp cũng được chữa trị. Dần dần các triệu chứng như phù nề, tiểu ít, huyết áp cao thường mất trong 1 – 2 tuần, huyết áp trở lại bình thường. Đi tiểu ra đạm hết trong vòng 3 đến 6 tháng và đi tiểu máu vi thể hết trong một năm.

Bệnh viêm cầu thận cấp thường lành tính nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng khó điều trị. Do đó bạn nên hết sức để phòng, tránh cho trẻ mắc phải bệnh này nhé.

Theo Kienthucsuckhoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *