Diện tích tách thửa tối thiểu tại Bình Dương?

Hỏi: Gia đình tôi sở hữu một mảnh đất ở ngay mặt đường lớn tại TP Bình Dương. Nay có rất nhiều người muốn tôi tách cho họ 30m2 đất từ mảnh đất này.

Đồng thời, họ yêu cầu chỉ cần giấy tờ viết tay, không cần làm sổ đỏ nên tôi không phải lo về diện tích đất tối thiểu khi tách thửa. Vậy xin hỏi, liệu tôi có thể tách cho họ một phần đất không? Tôi sẽ được làm sổ đỏ cho phần đất còn lại sau khi tách?

dientich 803b
Diện tích tối thiểu để được tách thửa tại Bình Dương?
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Để biết có được phép tách thửa đất hay không, bạn cần lưu ý đến quy định về diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa tại địa phương nơi mảnh đất tọa lạc. Cụ thể, Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND tỉnh Bình Dương quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa như sau:

Diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất ở là 60m2 tại các phường; 100m2 đối với các xã và 80m2 đối với thị trấn.

Mặt khác, Khoản 1 Điều này quy định, đối với các thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa phải bảo đảm điều kiện sau đây:

Thửa đất ở sau khi được tách thửa phải tiếp giáp đường và có kích thước bề rộng, chiều sâu tối thiểu 4m. Cùng với đó, thửa đất không thuộc khu vực phải thu hồi đất đã được công bố hoặc đã có Quyết định thu hồi đất.

Cũng theo Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND, một số trường hợp cá biệt có nhu cầu tách thửa nhưng không bảo đảm diện tích tối thiểu theo quy định này sẽ giao cho Hội đồng tư vấn xem xét giải quyết. Thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa phải bảo đảm diện tích tối thiểu 36m2, chiều sâu và bề rộng ít nhất là 3m.

Như vậy, căn cứ theo quy định của tỉnh Bình Dương, bạn không thể tách thửa và chuyển nhượng cho người khác phần diện tích đất chỉ rộng 30m2.

Ngoài ra, Điều 29, Nghị định 43/2013/NĐ-CP quy định, không được chứng thực, công chứng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, được cấp Giấy chứng nhận thành 2 hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Do đó, gia đình bạn không thể chuyển nhượng 30m2 đất cho người khác được. Bởi lẽ, sau khi chuyển nhượng bạn sẽ không được các cơ quan có thẩm quyền chứng thực, công chứng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cũng như không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Theo Báo Tài nguyên & Môi trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *