Độc đáo ngôi nhà mái đỏ với vườn rau bậc thang ở Quảng Ngãi

Tọa lạc trên diện tích đất 80m2, ngôi nhà mái đỏ ở Quảng Ngãi là món quà những người con dành tặng bố mẹ vui sống tuổi già. Điểm nhấn đặc biệt của công trình là vườn rau 7 bậc thang trên mái cung cấp rau sạch, giúp nhà mát mẻ quanh năm.

nha mai do 1 482d
Trong 30 năm, người vợ làm ruộng, người chồng sửa xe đạp nuôi các con ăn học. Nay các con đã trưởng thành, có thể lo cho bố mẹ nhưng đôi vợ chồng vẫn thích cuộc sống nơi làng quê, tiếp tục làm những công việc trước kia. Trong ảnh: Hình ảnh cận cảnh mặt tiền ngôi nhà mái đỏ của cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi.
nha mai do 2 ee6b
Đáp ứng yêu cầu có không gian cho người vợ trồng rau, người chồng sửa xe đạp, các KTS quyết định thiết kế nhà 1 trệt 1 lửng với phần mái dốc dần về phía sau. Do diện tích hạn chế nên khu vườn được đặt trên mái, chỗ sửa xe nằm ở sân trước.
nha mai do 3 f3a3
Vườn rau trên mái được thiết kế dạng bậc thang tạo độ dốc thoát nước tốt, gia chủ dễ di chuyển và có tác dụng làm mát cho không gian bên trong nhà mái đỏ. Nơi trồng rau được trải lớp vỉ thoát nước, vải địa, cạnh mỗi luống là mương thoát nước nối kết hệ thống thu nước. Ngoài ra, KTS còn dùng màn chống thấm chuyên dụng cho mái bê tông.
nha mai do 4 6630
Gia chủ lẫn các KTS đều rất hài lòng với vườn rau trên mái sau khi hoàn thiện. Công trình hài hòa với cảnh quan môi trường xung quanh.
nha mai do 5 49cd
Hai vợ chồng dậy từ 5h sáng bắt sâu, nhổ cỏ, hái rau nấu cơm sáng rồi làm việc. Tới chiều muộn, họ lại lên mái nhà chăm bón cho khu vườn và hái rau nấu bữa tối.
nha mai do 6 fa28
Vườn rau ngôi nhà mái đỏ không chỉ cung cấp đủ cho gia chủ mỗi ngày mà còn tích trữ cho các đợt mưa bão hoặc biếu hàng xóm.
nha mai do 7 94a0
Với thiết kế vườn rau độc đáo, không gian bên trong nhà luôn mát mẻ. Do đó, chủ nhân không cần dùng tới điều hòa và tận dụng được nguồn sáng tự nhiên.
nha mai do 8 fbef
Đặc biệt, nhà mái đỏ còn được KTS bố trí thêm nhiều khoảng sân ở nhiều độ cao khác nhau.
nha mai do 9 e2c8
Không chỉ giúp ngôi nhà luôn thoáng đãng, các khoảng sân trước, giữa, sau nhà còn giúp đón sáng tự nhiên tối đa.
nha mai do 10 acb2
Thậm chí, gia chủ còn tận dụng sân giữa và sân trước nhà làm bếp, nơi nuôi gà.
nha mai do 11 eb91
Bản vẽ thiết kế mặt bằng ngôi nhà mái đỏ ở Quảng Ngãi

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *