Với thời tiết nóng của mùa hè, còn gì tuyệt hơn khi mâm cơm có thêm món gà luộc mềm ngon, ngâm xì dầu, vừa bổ lại dễ ăn.
Nguyên liệu làm gà luộc sốt lạc ớt:
Đùi gà
Xì dầu
Lạc rang
Hành
Gừng
Tỏi
Ớt chưng
Dầu ăn
Muối
Đường
Mì chính
Nước mắm
Cách làm món này như sau:
Chuẩn bị các nguyên liệu gồm: đùi gà rửa sạch (tốt nhất nên chọn gà Tam Hoàng), lạc rang còn vỏ, hành, gừng và tỏi bóc vỏ, đập dập và hành rửa sạch ngắt bỏ rễ.
Đùi gà sau khi rửa sạch ướp với 1 chút muối cho ngấm gia vị, đặt nồi nước lên bếp, thả một ít gừng và hành vào, thêm chút gia vị và thả đùi gà vào luộc khoảng 15 phút rồi tắt bếp và ngâm đùi gà trong nồi thêm 15 phút nữa.
Chuẩn bị sẵn một bát nước nguội, thả đùi gà vào và để trong tủ lạnh. Lạc rang chín để nguội, bỏ vỏ và đập dập
Hạt tiêu nguyên hạt cũng đập dập. Đặt một chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi tắt đi để khoảng 20 phút.
Đổ dầu vào bát đựng hạt tiêu. Chặt đùi gà thành nhiều miếng nhỏ, bỏ vào đĩa, rắc một ít lạc lên trên.
Cho hành, gừng, tỏi băm, lạc vào bát sạch. Thêm muối, đường, hạt nêm, xì dầu, mắm và một chút giấm vào khuấy tan gia vị. Đổ ớt chưng và hạt tiêu ngâm dầu ban nãy vào rồi khuấy đều ta có nước sốt xì dầu thơm lừng
Rưới sốt lên thịt gà sao cho các miếng thịt đều ngấm đều sốt, ngâm gà khoảng 30 phút và thưởng thức.