Giáo viên được vay những gói hỗ trợ lãi suất nào để mua nhà?

Hỏi: Sau 10 năm dạy học, vợ chồng tôi đã tích cóp được khoảng 500 triệu. Nay chúng tôi muốn vay thêm tiền để mua căn hộ giá khoảng 1 tỷ. Xin hỏi chúng tôi có thể vay vốn từ gói hỗ trợ nào?

Nguyễn Thị Tư (phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM)

Với câu hỏi của bạn Tư, luật sư Nguyễn Văn Trường thuộc Đoàn luật sư Tp.HCM tư vấn như sau:

Đa số các ngân hàng thương mại hiện nay không có riêng chính sách ưu đãi lãi suất đối với đối tượng cán bộ, công nhân, viên chức, những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, Nhà nước ta cũng có một số chính sách ưu đãi lãi suất vay nhằm tạo lập nhà ở chõ người thu nhập thấp với các chương trình phát triển nhà ở như: Cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội; người hưởng lương trực tiếp từ ngân sách thành phố, hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho người mua.

vay mua nha cab9
Cán bộ, công nhân, viên chức có thể vay vốn mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi

Theo đó, những người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc các đối tượng quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP sẽ được vay Ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất ưu đãi là 4,8%/năm, tức 0,4%/tháng.

Nhóm đối tượng được vay vốn ưu đãi bao gồm: Người có công với cách mạng; người nghèo, cận nghèo, thu nhập thấp tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong đơn vị thuộc quân đội nhân dân và công an nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức.

Đặc biệt, với những người hưởng lương trực tiếp từ ngân sách thành phố, Tp.HCM có Quỹ phát triển nhà ở với chương trình cho vay ưu đãi tạo lập nhà ở dành cho người thu nhập thấp, lãi suất chỉ 4,7%/năm (0,392%/tháng). Nhóm đối tượng được hưởng gói ưu đãi này bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính – sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố. Đồng thời, những đối tượng này phải có thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị từ 3 năm trở nên, có hộ khẩu Tp.HCM nhưng chưa có nhà ở.

Theo đó, vợ chồng bạn nếu thuộc diện cán bộ, công nhân, viên chức hưởng lương trực tiếp từ ngân sách thành phố thì có thể tham gia vay vốn mua nhà với lãi suất ưu đãi từ một trong hai gói hỗ trợ trên.

Theo Phunuonline.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *