Giấy ủy quyền không còn hiệu lực khi chủ sở hữu qua đời

Cách đây hơn 10 năm, khi còn sống, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Sau khi cha qua đời, mẹ tôi và em trai tôi đã cùng ở và làm ăn ở ngôi nhà này. Người em trai của tôi sau đó đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản làm ăn cùng em tôi trong suốt 10 năm không?

Dương Thị Kim (thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận)

Về câu hỏi của bạn, luật gia Nguyễn Văn Khôi tư vấn như sau:

Khoản 1, Điều 594 Bộ luật Dân sự 1995 (có hiệu lực đối với trường hợp bạn Kim nêu trên), khi cha bạn qua đời, việc ủy quyền của ông không còn hiệu lực. Khi đó, 1/2 căn nhà là di sản của ông được chia thừa kế theo di chúc (nếu có di chúc hợp pháp) hoặc chia theo pháp luật. Trong trường hợp chia theo pháp luật, những người được thừa kế bao gồm: mẹ bạn, các anh chị em của bạn, ông bà nội của bạn (nếu còn sống).

Theo đó, việc người em trai của bạn tự ý sang tên ngôi nhà trên là vi phạm pháp luật. Khi được mẹ bạn và các đồng thừa kế khác làm thủ tục hợp pháp để sang tên ngôi nhà thì em trai của bạn mới là chủ sở hữu hợp pháp. 

Về câu hỏi của bạn, việc mẹ bạn có được hưởng quyền lợi gì trong căn nhà hay không sẽ do người em của bạn quyết định trong trường hợp căn nhà được sang tên hợp pháp. Đối với số tài sản thuộc sở hữu của người em trai, nếu mẹ bạn có công sức đóng góp, tạo lập thì mẹ bạn sẽ được hưởng theo tỷ lệ đóng góp.

Theo Sài Gòn Đầu tư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *