Hàng xóm xây nhà làm nứt tường, tôi khiếu nại tới cơ quan nào?

Hỏi: Hiện tại, nhà tôi đang ở bị nứt vài chỗ và bị thấm do hàng xóm xây nhà áp sát tường. Có lẽ toàn bộ tường nhà tôi sẽ hỏng mất nếu tình trạng này kéo dài. Mặc dù tôi đã gặp trao đổi với gia đình hàng xóm nhưng họ vẫn chưa có động tĩnh gì.

Vậy xin luật sư cho biết, liệu tôi có thể khiếu nại vụ việc nói trên hay không? Trường hợp được khiếu nại thì thủ tục ra sao và tôi gửi kiến nghị lên cơ quan nào?

Xin cảm ơn!

Huy Hùng

a4 6e94

Việc quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo an toàn cho công trình, tài sản, con người cùng các công trình lân cận và môi trường xung quanh.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Theo thông tin mà anh cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 7 của Nghị định 46/2015/NĐ-CP ban hành ngày 12/5/2015 về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ quy định rõ: Việc quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ sẽ thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo an toàn cho công trình, tài sản, con người cùng các công trình lân cận cũng như môi trường xung quanh. Đồng thời, nhằm quản lý chất lượng xây dựng loại hình nhà ở riêng lẻ, các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ được khuyến khích áp dụng các quy định của Nghị định này.

Mặt khác, việc xử lý sai phạm và giải quyết tranh chấp trong xây dựng được quy định cụ thể tại Điều 8 Thông tư 05/2015/TT-BXD ban hành ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng. Cụ thể như sau:

Một là, nhằm kiểm tra hiện trạng, những khuyết tật của công trình lân cận, liền kề, trước khi xây dựng, chủ nhà cần phải liên hệ với các chủ sở hữu hoặc người sử dụng, quản lý công trình. Trách nhiệm của chủ sở hữu hoặc người sử dụng, quản lý công trình lân cận là phối hợp với chủ nhà trong việc kiểm tra hiện trạng công trình. Đây sẽ là căn cứ quan trọng giải quyết những tranh chấp phát sinh trong quá trình xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Hai là, trường hợp công trình liền kề, phụ cận bị dột, thấm, nứt, lún hoặc có nguy cơ đổ sập bởi việc xây dựng nhà ở riêng lẻ gây ra thì gia chủ hoặc người sử dụng, quản lý công trình đó tiến hành kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân cũng như thống nhất biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, tranh chấp này sẽ được giải quyết theo luật định nếu đôi bên không thống nhất. 

Ba là, những quy định của pháp luật hiện hành về xây dựng và pháp luật liên quan khác sẽ là căn cứ quan trọng để giải quyết, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng nhà ở.

Như vậy, theo những quy định vừa nêu, chủ sở hữu công trình xây dựng liền kề phải đứng ra kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân nhà anh bị hư hỏng. Đồng thời, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nhà anh cũng như thống nhất biện pháp khắc phục sự cố này.

Còn nếu chủ sở hữu không hợp tác hay có hợp tác nhưng thiếu hợp lý thì anh có thể làm đơn khiếu nại UBND cấp xã (nơi công trình xây dựng tọa lạc) giải quyết. 

Ngoài ra, anh cũng có quyền làm đơn khởi kiện trong trường hợp UBND cấp xã giải quyết không thỏa đáng. Anh gửi đơn khởi kiện tới TAND cấp huyện để được xử lý theo luật định.

Trân trọng!

Luật sư Đỗ Trọng Linh
(Công ty luật Bảo An, Hà Nội)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *