Hồ sơ, thủ tục cấp phép xây dựng nhà mới

Hiện tại, tôi dự định xây một ngôi nhà mới. Tuy nhiên, tôi không biết quy định về hồ sơ, thủ tục khi xây nhà như thế nào? Rất mong được luật sư tư vấn giúp.

Xin cảm ơn!

manhhoang@…

xn f5e1
Trước khi khởi công xây dựng nhà mới, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng
do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trả lời:

Khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 quy định, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi khởi công xây dựng công trình. Ngoại trừ một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn (không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa). Như vậy, gia chủ cần làm thủ tục cấp phép xây dựng khi muốn xây một ngôi nhà mới (trừ trường hợp được miễn).

Mặt khác, Khoản 3 Điều 103 Luật Xây dựng quy định, UBND cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với các nhà ở, công trình riêng lẻ xây dựng trong đô thị.

Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị được quy định tại 1 Điều 93 Luật Xây dựng. Cụ thể, việc xây dựng phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được duyệt; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ đê điều, công trình thủy lợi, thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải tuân thủ theo quy định; bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ.

Nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc, quy hoạch đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Trong khi đó, nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng. Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ được quy định tại khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng. Bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

– Bản vẽ thiết kế xây dựng;

– Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

– Bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề nếu có công trình liền kề.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *