Hoàn công cho nhà xây dựng khác giấy phép được cấp như thế nào?

Hỏi: Năm 2013, tôi xin giấy phép xây dựng cho căn nhà tại Hóc Môn (Tp.HCM) với tổng diện tích 161,6m2. Tuy nhiên, trên thực tế tôi chỉ xây 159,97m2 và hình dáng khác so với bản vẽ cấp.

Trong quá trình xây dựng, tôi có lên huyện để xin chỉnh sửa và được giải đáp rằng công trình đã xây, không chỉnh sửa được. Thế nhưng, thanh tra xây dựng cũng không xử phạt về việc này.

Song bên công ty làm thủ tục hoàn công cho rằng, do diện tích thực tế nhỏ hơn giấy phép nên rất khó để được chấp nhận hoàn công. Vì vậy, tôi rất mong được luật sư tư vấn giúp nhà tôi có được hoàn công không? Chi phí, thủ tục, thời gian bao lâu mới hoàn thành?

Xin cảm ơn!

maynhuanhat@…

hc ee99
Hoàn công cho nhà xây dựng khác giấy phép được cấp?

Trả lời:

Sau đây là những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014:

– Quyết định đầu tư xây dựng không đúng với quy định của Luật này.

– Khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định của Luật này đã khởi công xây dựng công trình.

– Xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình an ninh, quốc phòng, năng lượng, giao thông, thuỷ lợi, đê điều, khu di tích lịch sử – văn hóa, khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật; xây dựng công trình trong khu vực cấm xây dựng; xây dựng công trình ở khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lũ ống, lũ quét, lở đất, ngoại trừ công trình xây dựng để khắc phục những hiện tượng này.

– Xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp; vi phạm cốt xây dựng, chỉ giới xây dựng; xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, ngoại trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn.

Điều 98 Luật Xây dựng 2014 quy định về việc điều chỉnh giấy phép xây dựng như sau:

Trong quá trình xây dựng, nếu có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung sau đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

– Thay đổi một trong các yếu tố về diện tích, vị trí xây dựng, chiều cao, quy mô, số tầng của công trình cùng các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

– Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

– Việc điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng, ảnh hưởng đến an toàn, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường.

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;

– Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng;

– Bản vẽ thiết kế liên quan đến phần điều chỉnh so với thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng;

– Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, phải có nội dung về bảo đảm an toàn chịu lực, bảo vệ môi trường, an toàn phòng chống cháy nổ.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn chưa thực hiện đúng nội dung của giấy phép xây dựng được cấp. Trường hợp bạn đã xây dựng với diện tích nhỏ hơn và hình dáng khác với bản vẽ được cấp, bạn cần điều chỉnh lại giấy phép xây dựng trước khi hoàn công.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *