Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà trọ

Mô hình nhà trọ cho thuê vốn thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà trọ như thế nào cho đúng với quy định của pháp luật thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là những quy định cơ bản liên quan đến vấn đề giấy phép xây dựng nhà trọ.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà trọ

Tại điều 62 của Luật Xây dựng 2003 đã quy định cụ thể về các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà trọ. Cụ thể:

Điều 62. Giấy phép xây dựng

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư cần phải có giấy phép xây dựng, trừ trường hợp xây dựng các công trình sau đây:

a) Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính;

b) Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

c) Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa;

d) Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt;

đ) Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, các quy định về giấy phép xây dựng phải phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Uỷ ban nhân dân cấp huyện quy định cụ thể các điểm dân cư tập trung thuộc địa bàn phải cấp giấy phép xây dựng.

3. Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

nha tro 026b
Hướng dẫn các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà trọ cho thuê.

Xây dựng phòng trọ là một trong những công trình và nhà ở đô thị, vì vậy, mọi thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà trọ đều được thực hiện như đối với nhà ở thông thường.

Hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng nhà trọ

Theo quy định tại Điều 8 của Nghị định 64/2012/NĐ-CP về việc cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư cần nộp cho cơ quan có thẩm quyền một bộ hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng nhà trọ. Hồ sơ gồm có:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình).

2. Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở

3. Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:

a) Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ (đối với công trình theo tuyến), sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình (giao thông, thoát nước);

b) Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;

c) Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);

d) Bản vẽ hệ thống PCCC đã được thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về PCCC.

Quy định về thiết kế loại hình nhà trọ cho thuê

Thiết kế nhà trọ dành cho công nhân và người lao động thuê theo quy định của Luật nhà ở 2014, được xét nằm trong diện nhà ở xã hội.

Theo thông tư 20 hướng dẫn thực hiện một số nội dung nghị định 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội được Bộ Xây dựng ban hành, mỗi phòng ở của nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua phải đảm bảo những điều kiện dưới đây:

– Diện tích sử dụng của mỗi phòng loại này không được dưới 10m2.

– Chiều rộng thông thủy không thấp hơn 2,4m; chiều cao thông thủy chỗ thấp nhất không dưới 2,7m. Diện tích sử dụng bình quân phải từ 5m2/người trở lên.

– Phòng ở phải thiết kế cửa ra vào, cửa sổ đảm bảo được yêu cầu thông gió và chiếu sáng tự nhiên. Vật liệu làm tường bao che, tường ngăn giữa các phòng phải đáp ứng được yêu cầu về phòng cháy và chống thấm.

– Vật liệu lợp mái nhà không được dễ cháy, có khả năng thấm dột cao. Nền nhà phải lát bằng gạch hoặc láng vữa ximăng, đồng thời, đảm bảo cao hơn so với mặt đường vào nhà, mặt sân, hè. Phải đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị phòng chống cháy nổ theo đúng quy định của luật pháp.

Những quy định về kinh doanh nhà trọ cho thuê

Điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP đã quy định cụ thể về việc đăng ký kinh doanh nhà trọ cho thuê. Theo đó, các cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình sẽ đến tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, nơi đặt địa điểm kinh doanh để nộp giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

Do đó, trước khi thực hiện hoạt động cho thuê nhà trọ, chủ đầu tư cần phải tiến hành đăng ký kinh doanh.

Quy định tại khoản 6 điều 3 thông tư 33/2010 của Bộ Công an đã nêu rõ:

Cho thuê lưu trú, gồm các hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ hoặc các hình thức cho thuê lưu trú khác cho khách nghỉ qua đêm hoặc theo giờ.

Tổ chức, cá nhân cho công dân Việt Nam thuê nhà để ở, lao động, học tập không thuộc đối tượng điều chỉnh tại Nghị định số72/2009/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư này nhưng phải thực hiện theo quy định của Luật Cư trú. ”

Theo đó, chủ đầu tư cần thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú đối với khách thuê nhà trọ khi kinh doanh nhà trọ cho thuê.

Trên đây là những quy định cơ bản nhất của pháp luật liên quan đến thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà trọ. Hy vọng, những kiến thức này sẽ giúp ích cho các chủ đầu tư đang có kế hoạch kinh doanh nhà trọ cho thuê.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *