Làm thế nào để không phải chia nhà bố cho khi ly hôn?

Hỏi: Vào năm 2013, bố tôi đã chủ động chuyển quyền sử dụng đất và ngôi nhà cho vợ chồng tôi để đứng ra vay ngân hàng 100 triệu đồng. Hiện tại, vợ tôi đơn phương ly hôn và đòi chia tài sản, trong đó có căn nhà này.

Vậy xin hỏi luật sư, để trả lại đất cho bố tôi mà không gộp vào tài sản chung, tôi phải làm gì? Khoản nợ ngân hàng giải quyết ra sao khi vợ chồng tôi ly hôn?

Chân thành cảm ơn!

Nguyễn Văn Hinh

lh 809d
Chia nhà khi ly hôn? (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Căn cứ theo các thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi tạm chia thành 2 trường hợp như sau đây:

Một là, trường hợp bố bạn và bạn có chứng cứ chứng minh việc sang tên quyền sử dụng đất chỉ để vợ chồng bạn thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng hộ. Đồng thời, những chứng cứ này được Tòa án có thẩm quyền chấp nhận, khi đó, mảnh đất này vẫn thuộc quyền sở hữu của bố bạn chứ không phải thuộc quyền sở hữu của vợ chồng bạn.

Do đó, bố bạn sẽ là người vay vốn và có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng. Mảnh đất và cả khoản nợ trên sẽ không được xem xét để phân chia khi vợ chồng bạn ly hôn.

Hai là, trường hợp bố bạn và bạn không có chứng cứ chứng minh việc sang tên quyền sử dụng đất chỉ để bạn thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng hộ. Mặt khác, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và việc vay vốn ngân hàng đã được xác lập một cách hợp pháp thì mảnh đất là tài sản chung, khoản nợ cũng là nợ chung của hai vợ chồng theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc xác định tài sản chung của vợ chồng.

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình có quy định, trường hợp hai bên không thỏa thuận được việc phân chia tài sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như sau:

– Hoàn cảnh của gia đình và của chồng, vợ;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Công sức đóng góp của chồng, vợ vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của chồng, vợ trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng…

Theo các quy định trên, bạn có thể thu thập các chứng cứ chứng minh bạn là người có đóng góp nhiều hơn trong việc tạo lập, duy trì khối tài sản chung để Tòa án xem xét quyết định phân chia hợp lý.

Luật sư, Thạc sỹ Phạm Thanh Bình
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *