Lập di chúc nhà chỉ được sử dụng để ở như thế nào?

Hỏi: Vợ chồng tôi sở hữu một ngôi nhà. Sau khi qua đời, chúng tôi chỉ muốn căn nhà này được sử dụng để ở chứ không muốn các con chuyển nhượng, chia chác với nhau.

Xin hỏi luật sư, để các con vẫn giữ nguyên ngôi nhà và không thể chuyển nhượng, thế chấp cho người khác, vợ chồng tôi cần làm thủ tục gì?

Trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Đức Thanh (quận 7, Tp.HCM)

dc 751d
Nhà thờ cúng không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định
trong di chúc quản lý, thực hiện việc thờ cúng. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Để ngôi nhà không bị bán, thế chấp, chia chác sau khi vợ chồng ông qua đời, ông có thể lập di chúc để lại căn nhà dùng vào việc thờ cúng. Cụ thể, Điều 645 Bộ Luật Dân sự năm 2015 có quy định, nhà thờ cúng không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý, thực hiện việc thờ cúng.

Mặt khác, nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý, thực hiện việc thờ cúng.

Trong trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng, khi đó những người thừa kế cử một người quản lý di sản thờ cúng.

Còn nếu tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo quy định của pháp luật.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *