Mua căn hộ chung cư đang thế chấp ngân hàng có rủi ro không?

Trước thực trạng nhiều chủ đầu tư thế chấp chung cư nhưng vẫn bán cho khách hàng, nhiều người băn khoăn liệu có có rủi ro khi mua nhà trong trường hợp này hay không?

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLaw cho biết: Xét ở góc độ pháp lý, theo Khoản 1, Điều 147 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở được phép thế chấp dự án hoặc nhà ở trong dự án tại các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn phục vụ việc đầu tư dự án hoặc xây nhà ở đó. Việc chủ đầu tư thế chấp dự án để vay vốn là hợp pháp và là hoạt động bình thường trong kinh doanh.

Tuy nhiên, Điều 147 cũng có quy định ràng buộc như: Chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà thì phải giải chấp nhà trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp bên mua, góp vốn, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.

f438c5a5 0973 4aba 9 eea9
Pháp luật có quy định cụ thể về việc thế chấp dự án và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người mua nhà

Để biết liệu nhà ở đã được giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, khách hàng có thể kiểm tra trong văn bản thông báo của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở về nhà ở đủ điều kiện được bán.

Như vậy, pháp luật đã có những quy định cụ thể về việc thế chấp dự án và bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Nếu người mua vẫn đồng ý mua dự án bị thế chấp nhưng chưa được giải chấp thì sẽ phải chịu nhiều rủi ro tiềm ẩn. 

Nhằm hạn chế rủi ro, người mua nhà trên giấy cần tìm hiểu các kiến thức về vấn đề này hoặc thuê luật sư riêng để đảm bảo quyền lợi của mình trong khi mua nhà và thực hiện các giao dịch dân sự khác. Khi đó, luật sư sẽ làm việc với chủ đầu tư về việc có thế chấp dự án, ngôi nhà đang mua bán hay không. Nếu dự án, ngôi nhà đang được thế chấp thì chủ đầu tư cần phải giải chấp theo đúng quy định của pháp luật. Nếu người mua vẫn chấp nhận mua nhà đang thế chấp mà không cần giải chấp thì cần lựa chọn chủ đầu tư uy tín và có năng lực tài chính.

Công ty Luật SBLaw

Theo Enternews.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *