Mua căn hộ chung cư phải nộp thêm tiền sử dụng đất?

Hỏi: Tôi mua căn hộ chung cư ở tầng 2 vào năm 2005. Thế nhưng, tận năm 2012, chung cư này mới được cấp sổ đỏ. Khi đi làm sổ, đại diện chủ đầu tư yêu cầu các căn hộ từ tầng 4 trở xuống phải nộp thêm tiền sử dụng đất.

Tôi không đồng ý bởi tiền bán căn hộ đã bao gồm tiền sử dụng đất. Xin hỏi luật sư, việc chủ đầu tư yêu cầu chúng tôi đóng tiền sử dụng đất có đúng không?

Xin cảm ơn!

Lê Đức Duật

sd2 4f08
Giá bán căn hộ chung cư thường đã bao gồm tiền sử dụng đất.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 45/2014/ NĐ-CP ngày 15/5/2014, những đối tượng sau đây phải nộp tiền sử dụng đất:

– Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

– Cá nhân, hộ gia đình được giao đất ở;

– Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa địa, nghĩa trang để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng;

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

– Tổ chức kinh tế được giao đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng, trong đó có diện tích nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

Như vậy, theo quy định trên, Nhà nước sẽ không thu tiền sử dụng đất trực tiếp của các hộ dân mua nhà từ dự án của chủ đầu tư. Chủ dự án mới là đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành.

Khoản 1 Điều 6 Thông tư 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP có quy định, việc phân bổ tiền sử dụng đất đối với trường hợp công trình xây dựng nhiều tầng gắn liền với đất được Nhà nước giao đất cho nhiều đối tượng sử dụng quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP. Cụ thể, đối với công trình xây dựng là nhà cao tầng, nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp, nhà chung cư (trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này): Tiền sử dụng đất được phân bổ cho từng đối tượng sử dụng theo hệ số phân bổ nhân (x) với diện tích nhà của từng đối tượng sử dụng.

Căn cứ theo các quy định trên, chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Mặt khác, chủ đầu tư phải tính toán giá bán dựa trên giá trị của căn hộ và tiền sử dụng đất được phân bổ cho các căn hộ. Thông thường, giá bán căn hộ đã bao gồm tiền sử dụng đất. Song, bạn phải nộp thêm tiền sử dụng đất nếu trong hợp đồng mua bán giữa bạn và chủ đầu tư có thỏa thuận về việc các căn hộ từ tầng 4 trở xuống phải nộp thêm tiền sử dụng đất.

Còn nếu bạn và chủ đầu tư không thỏa thuận về việc các căn hộ từ tầng 4 trở xuống phải nộp thêm tiền sử dụng đất thì yêu cầu nói trên của chủ đầu tư là sai quy định. Tức là, bạn không cần phải trả thêm tiền sử dụng đất cho căn hộ của mình.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *