Mua sắm nội thất tủn mủn, nhà tôi trông rất nhếch nhác

Anh Đức Trọng (32 tuổi, hiện sống ở Thanh Trì, Hà Nội) cạn tiền sau khi mua nhà nên cứ có khoản dư nào mới là anh lại mua sắm nội thất, sửa sang căn hộ khiến không gian sống thiếu hài hòa, trông rất nhếch nhác.

Sau đây là chia sẻ của anh Trọng về sai lầm khi mua sắm nội thất căn hộ chung cư:

Vợ chồng tôi nhận bàn giao căn hộ chung cư rộng gần 70m2 vào cuối năm 2016. Để không phải trả thêm tiền thuê nhà hàng tháng, gia đình tôi dọn về chung cư ở ngay. Trước đó, tôi vay ngân hàng tới 70% giá trị căn hộ. Mua nhà xong, tôi cạn kiệt tài chính nên xác định sẽ không sửa sang nhà và tận dụng lại nội thất cũ. 

Ngoài những thiết bị vệ sinh cơ bản, căn hộ bình dân tôi mua chưa có đồ đạc gì. Phần lớn hàng xóm mới đều cải tạo lại nhà như làm trần thạch cao, sơn tường, lắp đèn dowlight, mua sắm nội thất, thuê thiết kế…

Thấy thế, vợ tôi cũng tính nhờ ông bà ngoại vay quỹ tín dụng với lãi thấp để hoàn thiện nhà song tôi không đồng ý. Chủ trương của tôi là không vay thêm, phải tích cóp trả bớt được khoản nào hay khoản đó. 

sl f500
Trước khi mua sắm nội thất, gia chủ nên lên ý tưởng và có thiết kế tổng thể nhằm tạo sự hài hòa, thống nhất cho không gian sống. (Ảnh: Jaenin)

Do đó, dọn về nhà mới tôi chỉ làm thêm bộ giàn phơi, sắm một tủ quần áo và tận dụng giường, bếp cũ. Hai tháng sau, chúng tôi thuê thợ lắp rèm sau khi tiết kiệm được 3 triệu đồng. Cứ dư ra được khoản nào là tôi lại mua sắm nội thất, lắp quạt, sơn lại tường, ốp tường bếp, làm trần, lắp tủ bếp, mua bàn ghế, kệ tivi…

Vừa rồi tôi bỏ chiếc giường cũ, mua thêm hai giường mới cho phòng ngủ vợ chồng và phòng của con. Mặt khác, tôi cũng phải lắp thêm lưới an toàn cho cửa sổ, ban công bởi bọn trẻ thường bắc ghế ngó xuống dưới từ tầng 20.

Suốt thời gian qua vợ tôi kêu trời vì nhà cửa lúc nào cũng bừa bộn bởi lúc thì sửa sang chỗ này khi thì làm thêm hạng mục mới. Chưa kể, chúng tôi còn mất thời gian ở nhà để trông thợ và phụ giúp họ khi cần. Thậm chí, cả nhà tôi phải sống chung với mùi gỗ, mùi sơn mới mỗi ngày…

Sau gần 2 năm dọn về ở, vấn đề lớn nhất khiến tôi phiền lòng là căn hộ trông rất nhếch nhác, thiếu hài hòa, các món đồ nội thất không ăn nhập với nhau. Chẳng hạn, tại phòng khách, tường được sơn màu xanh nhạt theo ý vợ, bộ bàn ghế ăn màu nâu đen vì tôi thấy thế là sang, rèm nhung màu đồng trong khi sofa và kệ tivi màu gỗ… Tương tự, tủ quần áo phòng ngủ là gỗ công nghiệp sơn trắng, rèm màu xanh nước biển, giường gỗ sậm màu… Tại phòng bếp cũng vậy, đá ốp xung quanh không ăn nhập với tủ bếp.

Hơn nữa, do cứ làm tủn mủn mỗi lúc một thứ nên chi phí cũng bị đội lên. Ví dụ, tôi chỉ tốn gần 6 triệu đồng nếu thi công trọn gói giàn phơi, rèm, lưới bảo vệ, hít cửa nam châm… nhưng do làm riêng lẻ nên tổng chi phí hơn 7 triệu đồng. Khoản chênh này lớn hơn với nội thất gỗ. Không kiên định như ban đầu, tôi đã phải vay thêm tiền để mua sắm nội thất, sửa sang nhà cửa cho chỉn chu, phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Ngẫm lại, nếu tôi nghe lời vợ vay luôn một khoản để hoàn thiện nhà từ đầu rồi tập trung trả nợ mới tiết kiệm được thời gian, tiền của, công sức mà nhà cửa lại đồng bộ hơn. Ngày nào tôi cũng cảm thấy không hài lòng với mọi thứ xung quanh nhưng tôi chấp nhận để vậy bởi nếu sửa sang lại sẽ rất tốn kém.

Kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải (Tp.HCM) cho biết, việc thiết kế, sắm sửa nội thất tủn mủn như nhà anh Trọng là không hiếm. Để tiết kiệm, nhiều người không muốn thuê thiết kế hoặc thi công nội thất trọn gói. Trong khi đó, một số người khác lại cho rằng tự tham khảo trên mạng là đủ, cứ sắm đồ theo ý thích nên dẫn tới tình trạng thiếu đồng bộ, đội chi phí. 

Ông Hải chia sẻ, ông đã gặp nhiều người chỉ coi trọng khung nhà mà bỏ qua thiết kế nội thất, tiện đâu sắm đó nên 2-3 năm sau nhìn lại thì nhà trông như nồi lẩu thập cẩm, mỗi thứ một phách, thiếu hài hòa, không thống nhất thành một tổng thể.

Theo kiến trúc sư Hải, gia chủ không nhất thiết phải thi công trọn gói nội thất ngay để sở hữu không gian sống như ý. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể mua rải rác đồ đạc ở nhiều thời điểm khác nhau miễn là có bản thiết kế chuẩn về chất liệu, màu sắc để căn cứ vào mà chọn. Do tài chính eo hẹp, có những khách hàng của ông Hải sau khi lên ý tưởng cho căn hộ của mình đã đợi tới vài tháng đến đợt khuyến mãi để mua món mình cần. Thực tế cho thấy, những chi tiết nhỏ như tranh treo tường, ghế ngồi… cũng góp phần thay đổi diện mạo đáng kể cho không gian sống.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *