Mùa hè trời nóng nực, được ăn dĩa mực trộn khổ qua chua ngọt với vị mực ngòn ngọt giòn giòn nơi đầu lưỡi, khổ qua thì chua chua thanh thanh vị giấm thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Mời quí vị và các bạn cùng thưởng thức món Mực trộn khổ qua chua ngọt này nhé.
150g mực lá
1 trái khổ qua to
2 cọng cần tây
1/2 củ hành tây
1 muỗng ớt sừng cắt sợi
1 muỗng mè rang đập dập
Bánh phồng tôm chiên
Tỏi, ớt băm, lá chanh bắc, rau húng lủi, tỏi phi
Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm
Giấm gạo
1
Khổ qua bổ đôi, cắt lát mỏng. Hành tây bào mỏng ngang củ. Ngâm khổ qua và hành tây trong nước đá khoảng 10 phút.
2
Lá chanh bắc cắt sợi nhuyễn. Cần tây tước xơ, cắt mỏng xéo. Húng lủi cắt nhỏ.
3
Mực cắt sợi, chần trong nước sôi có ít giấm và hạt nêm.
4
Pha nước trộn: trộn đều 2 muỗng giấm gạo với 1,5 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1/5 muỗng muối, 1 muỗng tỏi băm và 1,5 muỗng ớt băm.
5
Vớt khổ qua, hành tây, cần tây ra để ráo. Trộn khổ qua với 1/3 muỗng muối và 1 muỗng đường, để 5 phút sau đó chắt bỏ nước.
6
Trộn tất cả với mực, nước trộn, rau húng lủi, lá chanh, ớt sừng cắt sợi, mè trắng và tỏi phi.
7
Cho mực trộn khổ qua chua ngọt ra dĩa, dùng kèm bánh phồng tôm.