Ngao là loại hải sản giàu dinh dưỡng, độ đạm cao nên rất tốt cho sức khoẻ. Ngao hấp sả có hương vị đặc trưng, an toàn mà lại không cầu kỳ.
Tuy cách làm đơn giản nhưng món ăn này đòi hỏi sự khéo léo để loại sạch cát bẩn ra khỏi con ngao và tẩm ướp gia vị sao cho vừa miệng nhất. Nước chấm của cũng là bí quyết làm nên linh hồn của món ăn và tạo ra sự khác biệt.
Nguyên liệu làm món ngao hấp xả
Ngao: 1,5 kg .Ngao chọn loại ngao to ngâm và và rửa sạch cho hết bùn đất.
Xả: 200g . Sả rửa sạch đập dập
Gừng: 1 lạng, rửa sạch bỏ vỏ đập dập
Tỏi, ớt, rau răm, nước mắm, đường, nước lọc, chanh, tương ớt…
Cách làm món ngao hấp xả
Rửa sạch vỉ hấp lót gừng và xả dưới đáy vỉ hấp sau đó đổ ngao đã làm sạch lên
Đổ hết 1 lon bia vào nồi hấp, sau đó để giá hấp ngao đã xếp lên trên vỉ đó. Đun to lửa cho đến khi bia sôi bốc hơi lên để ngao chín. Tiếp tục để to lửa cho đến khi thấy ngao mở hết miệng.
Bạn nên lưu ý không nên để ngao quá dày sẽ khiến chúng chín không đều. Nếu nhiều ngao quá có thể chia làm 2 lần hấp. Không nên để ngao hấp kỹ quá thì sẽ làm nhân ngao bị rụng và rời khỏi vỏ, chỉ nên hấp đến khi vừa chín tới.
Để biết ngao vừa chính tới, bạn có thể quan sát khi nào ngao bắt đầu há miệng hết cỡ tức là có thể tắt lửa được rồi.
Nước chấm : Pha nước mắm loại ngon với nước và đường cho đều, sau đó cho tỏi băm nhỏ và ớt vào. Cuối cùng cho cốt chanh vào khuấy đều sao cho vị chua ngọt hợp ăn là được.