Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

Ngoài mái nhà màu xanh lá với ý nghĩa thân thiện với môi trường thì trên mặt bên của tòa nhà cũng được trang bị cấu trúc gọi là “EcoWall”.

Nếu bạn mong muốn được học trong một ngôi trường gần gũi với thiên nhiên thì có lẽ Đại học Môi trường Tel Aviv Porter tại Israel là sự lựa chọn dành cho bạn. Hồi tháng 6 vừa qua, đại học Porter đã khánh thành tòa nhà mang tên PSES với thiết kế khá độc đáo, sáng tạo và thân thiện với môi trường. Theo lãnh đạo nhà trường, đây chẳng những là tòa nhà đầu tiên đạt chuẩn LEED Platinum mà còn “xanh nhất” Trung Đông tính đến thời điểm hiện tại.

LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) là tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới qua đánh giá một công trình xây dựng dựa trên các tiêu chí về thiết kế, xây dựng, bảo trì và vận hành. Trước đây, các tòa nhà đạt được chứng chỉ LEED Platinum có thể kể đến như BioCasa 82 tại Ý, NuOffice tại Munich hay cao ốc Chance Initiative tại Dubai. Đây đều là những tòa nhà được tuyên bố là có kiến trúc tổng thể bền vững nhất thế giới.

Tòa nhà PSES được đồng thiết kế bởi Geotectura Studio và kiến trúc sư Axelrod Grobman với mục tiêu tạo nên một “phòng thí nghiệm để sống.” Với chức năng chính là cung cấp không gian học tập và nghiên cứu ngành môi trường, tòa nhà được lắp đặt sẵn nhiều công nghệ môi trường để sinh viên cũng như khách tham quan có thể dễ dàng sử dụng và trải nghiệm.

Ngoài các khu vực phục vụ công tác giảng dạy và học tập, PSES cũng được trang bị một khán phòng, một hội trường kích thước lớn có thể tổ chức hội nghị hoặc triễn lãm, khu vực văn phòng và các khoang thực hiện thí nghiệm. Nhiệt độ bên trong tòa nhà sẽ được cung cấp bởi hệ thống máy điều hòa năng lượng Mặt Trời và được tối ưu hóa theo điều kiện môi trường tại địa phương. Mặt khác, toàn bộ nước thải của tòa nhà sẽ được dẫn về khu vực xử lý để làm sạch và tiếp tục tái sử dụng.

Ngoài mái nhà màu xanh lá với ý nghĩa thân thiện với môi trường thì trên mặt bên của tòa nhà cũng được trang bị cấu trúc gọi là “EcoWall”. Ngoài tác dụng biểu tượng thẩm mỹ, đây còn là một thảm thực vật được trồng theo dạng bậc thang từng tầng từ thấp lên cao. Chính lớp thực vật trên cũng góp phần ngăn chặn sức nóng từ Mặt Trời ảnh hưởng tới nhiệt độ trong tòa nhà. Bên ngoài cùng bức tường là hệ thống pin năng lượng Mặt Trời – nguồn cung cấp năng lượng chính để vận hành toàn bộ hệ thống máy lạnh trong tòa nhà.

Một điểm đáng chú ý trong tòa nhà chính là căn phòng có hình con nhộng như đang lơ lửng trong không gian hội trường và một phần nhô ra bên khỏi bức tường EcoWall. Đây là một cấu trúc 3D dạng con nhộng được giới thiệu là “nghệ thuật công nghệ đa phương tiện hiện đại” cho phép sinh viên có thể thực hiện những cuộc thí nghiệm và nghiên cứu công nghệ môi trường. Bên ngoài bề mặt con nhộng là hệ thống đèn LED hiển thị thống kê năng lượng của tòa nhà và mức độ ô nhiễm trong khuôn viên trường đại học.

PSES141 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES061 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES01 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES02 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES04 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES05 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES06 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES07 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES09 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES10 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES11 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES12 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES13 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES14 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES15 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES16 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES17 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

PSES18 Ngôi nhà xanh mát gần gũi thiên nhiên ở Israel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *