Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam cần những điều kiện và thủ tục gì?

Bạn tôi là người nước ngoài đang có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Tôi muốn hỏi điều kiện và thủ tục để người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam gồm những gì? Và bạn tôi phải chịu những loại thuế nào?

Trịnh Thị Ngọc Nữ (quận Tân Bình, Tp.HCM)

Về câu hỏi của bạn Trịnh Thị Ngọc Nữ, luật gia Nguyễn Văn Khôi trả lời như sau:

Theo Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014, những tổ chức, cá nhân được quyền sở hữu nhà ở và các hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

– Tổ chức, cá  nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

– Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, cá nhân nước ngoài có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở sẽ được phép mua nhà tại Việt Nam mà không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hay thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cần tiến hành các thủ tục sau: Lập hợp đồng chuyển nhượng, mua bán nhà ở gồm các nội dung: Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Nếu loại hình nhà được mua bán, cho thuê mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải áp dụng theo mức giá này; thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên; các thỏa thuận khác; thời điểm có hiệu lực của hợp đồng; ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng.

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng, nội dung và mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; bên chuyển nhượng hợp đồng phải nộp thuế, lệ phí theo quy định của pháp luật về thuế, lệ phí.

Người nước ngoài khi mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải nộp thuế, phí, lệ phí có liên quan giống như trường hợp người Việt Nam mua nhà, bao gồm: Tiền sử dụng đất; thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% trên giá bán. 

Ngoài ra, bạn của bạn cần hỏi rõ giá bán nhà đã bao gồm thuế giá trị gia tăng chưa. Một số khoản phí khác mà người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam phải nộp như: Phí lập bản đồ địa chính, dịch vụ phí hành chính, ví đo vẽ, phí trước bạ, phí hành chính, phí đo vẽ căn hộ…

Theo Sài Gòn Đầu tư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *