Nguy cơ dính buồng tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Hiện nay, rất nhiều phụ nữ trẻ bị dính buồng tử cung, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, mang thai. 

Phá thai không an toàn gây tổn thương tử cung

Do lối sống tình dục thoáng nên nhiều phụ nữ trẻ đã mang thai ngoài ý muốn. Nhưng điều đáng nói là họ không ngần ngại đến các cơ sở không đảm bảo để “giải quyết” thai và rồi phải nhận hậu quả nặng nề về sau này.

Lấy chồng đã hơn 2 năm mà vẫn chưa có tin vui cho dù vợ chồng không kế hoạch, chị Hồng Ngân ở Thanh Hóa sốt ruột đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Chị vô cùng ngạc nhiên khi bác sĩ kết luận chị bị dính 2/3 buồng tử cung nên khó mang thai. Đến lúc này chị mới nói thật với bác sĩ chuyện 3 năm trước, khi còn là sinh viên năm thứ 3 chị Hồng Ngân đã không ngần ngại “góp gạo thổi cơm chung” với người yêu, giờ là chồng chị.

Do chưa có đủ kiến thức quan hệ tình dục an toàn, chu kỳ kinh nguyệt lại thất thường nên mang bầu hơn 3 tháng Ngân mới biết mình mang bầu. Suy đi, tính lại cả hai quyết định đến một phòng khám ngoại thành phá thai và rất yên tâm vì không thấy vấn đề gì sảy ra sau đó.

Viêm nhiễm kéo dài, tái đi phát lại

Phụ nữ sau khi sinh hoặc bị sẩy thai cũng là đối tượng dễ bị dính buồng tử cung do vệ sinh không đúng cách gây viêm nhiễm kéo dài.

Sắp đến ngày lâm bồn, chị Thanh về quê chồng ở Hà Tĩnh sinh nở theo yêu cầu gia đình chồng để tiện ông bà chăm sóc cháu đích tôn của dòng họ. Tuy nhiên, vì ở quê còn giữ nhiều tục truyền thống nên sau khi sinh bố mẹ chồng bắt con dâu cữ rất kỹ, kể cả vệ sinh cá nhân cũng không được thoải mái.

Chính vì thế, chị hay có cảm giác khó chịu, ngứa vùng kín. Con nhỏ, chị chưa thể đi khám được nên phải áp dụng biện pháp của mẹ chồng là dùng nước lá trầu không đun với muối để vệ sinh và trị viêm nhiễm, nấm ngứa. Điều trị theo cách này, chị đỡ ngứa được một vài hôm nhưng sau đó thỉnh thoảng lại bị tái phát.

Hết thời gian ở cữ chị đi làm lại, vừa bận công việc vừa con nhỏ, thường xuyên tái phát viêm nhiễm nhưng chị vẫn không đi khám, điều trị viêm nhiễm triệt để. Khi con trai đầu đã vào mẫu giáo, vợ chồng chị muốn sinh con thứ 2 nhưng chỉ được hơn 1 tháng sau chị đã bị sẩy thai. Để chắc chắn sức khỏe sinh sản không có vấn đề, chị đến bệnh viện khám tổng thể, bác sĩ phát hiện lòng tử cung của chị bị dính ½, có thể thụ thai tự nhiên nhưng khó giữ được thai.

sinh1 Nguy cơ dính buồng tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Phụ nữ sau khi sinh con, sẩy thai hay nạo phá thai thường có nguy cơ dính buồng tử cung thường cao hơn những phụ nữ khác. Ảnh minh họa

Dính buồng tử cung dưới sự đánh giá của chuyên gia sản khoa

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng phòng khám sản phụ khoa, Trung tâm y tế lao động Thái Hà cho biết: Phá thai không an toàn được coi là nguy cơ hàng đầu khiến phụ nữ trẻ tuổi bị dính buồng tử cung. Dính buồng tử cung là một tai biến sản khoa thường gặp sau nạo hút thai. Tuy nhiên, biến chứng sản khoa không xảy ra tức thì sau khi nạo phá thai mà mà diễn tiến từ từ.

Do việc nạo thai tác động trực tiếp vào buồng tử cung làm tổn thương niêm mạc, nạo thai càng sâu làm lớp đáy nội mạc tử cung càng mòn, mất khả năng tái tạo nội mạc tử cung thì hai mặt trước và sau của tử cung sẽ dính vào nhau. Tùy thuộc mức độ tổn thương mà lòng tử cung có thể dính hoàn toàn hoặc một phần.

Nguy hiểm là dính buồng tử cung không có biểu hiện rõ ràng ngoài kinh nguyệt ít hoặc vô sinh, chị em thường nhầm tưởng rối loạn kinh nguyệt.

Theo phân tích của bác sĩ Dung thì khi buồng tử cung bị dính toàn phần sẽ làm cho tinh trùng không có đường đi lên vòi tử cung để thụ thai với trứng. Nếu tử cung bị dính một phần tinh trùng có thể lên thụ tinh với trứng nhưng phôi thai không thể vào tử cung làm tổ sẽ dẫn đến xảy thai hoặc chửa ngoài tử cung.

Buồng tử cung bị dính có thể được điều trị bằng phẫu thuật, tách phần bị dính để tái tạo buồng tử cung. Sau khi tách, bác sĩ chuyên khoa đặt vào buồng tử cung một vật ngăn cách để không cho hai mặt tử cung áp vào nhau, gây dính trở lại. Niêm mạc tử cung từ những nơi không dính sẽ lan ra, phủ kín mặt trong tử cung. Kết quả điều trị phụ thuộc vào diện tích tử cung bị dính, diện tích này càng nhỏ thì việc điều trị càng có kết quả. Trường hợp buồng tử cung bị dính toàn phần không thể thực hiện bóc tách sẽ dấn đến vô sinh thứ phát.

Để giảm thiểu nguy cơ dính tử cung, Bác sĩ Dung khuyến cáo: phụ nữ nên hạn chế việc nạo phá thai hoặc nên tới các cơ sở y tế an toàn để thực hiện thủ thuật này. Chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày tránh viêm nhiễm. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường cần tới ngay cơ sơ y tế để thăm khám, tránh để bệnh nặng có thể gây viêm nhiễm lên tử cung. Nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần.

Theo Pháp Luật Xã Hội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *