Nguyên nhân khiến sàn gỗ nhanh mủn, hỏng, xuống cấp

Gỗ là vật liệu lát sàn mang đến cảm giác ấm cúng, sang trọng cho không gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng và bảo quản sàn gỗ đúng cách.

Lỗi thường gặp khi sử dụng, bảo quản sàn gỗ

Đi giày, dép trong nhà

Việc đi giày dép vào nhà sẽ khiến đất cát, bụi bẩn vương vãi và lưu lại trên sàn gỗ. Những vết bẩn này tích tụ lâu ngày sẽ khiến sàn gỗ mất đi độ bóng đẹp ban đầu và nhanh chóng xuống cấp. Hơn nữa, chúng ta rất khó loại bỏ các vết bẩn này bằng phương pháp lau rửa thông thường.

1 1543
Đi chân trần vào nhà để hạn chế bụi bẩn lưu lại trên sàn gỗ.

Không hút bụi thường xuyên

Sử dụng máy hút bụi là cách làm hiệu quả để loại bỏ đất, cát và bụi bẩn từ các vết nứt, khe hở trên sàn gỗ. Nếu chỉ quét hoặc lau chùi qua loa mà không hút bụi thì các vết bẩn, đất cát vẫn sẽ bám dính trên sàn, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như độ bền của sàn gỗ.

Để sàn nhà bị ngấm nước

Dù đã được xử lý chống thấm ở cả hai mặt nhưng sàn gỗ vẫn có khả năng chịu nước kém hơn rất nhiều so với gạch men hay đá. Do đó, bạn cần hạn chế làm đổ nước trên sàn. Sàn nhà ngấm nước có thể khiến các mối ghép bị nở ra và không còn khít như trước, mặt sàn bị phồng lên. Ngay khi phát hiện có nước trên sàn nhà, bạn cần lau sạch và sấy khô sàn ngay lập tức bởi nếu chỉ ngấm nước trong một thời gian ngắn, sàn gỗ cũng dễ bắt bụi và nhanh xuống cấp.

2 6502
Không nên để sàn gỗ bị ngấm nước vì sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ bền của sàn.

Hướng dẫn vệ sinh sàn gỗ đúng cách

Nhiều người cho rằng sàn gỗ rất bền nhưng trên thực tế, điều này không hẳn đúng. Phần lớn sàn gỗ hiện nay được làm từ polyurethane nên cần được bảo quản, vệ sinh cẩn thận. Để vệ sinh sàn gỗ, bạn cần dùng tới:

– Máy hút bụi

– Chổi lau sàn

– Baking soda

Bạn cần hút bụi và lau chùi sàn gỗ cẩn thận. Nếu cần thiết, bạn có thể lau sàn với giẻ mềm và dung dịch baking soda.

3 3b88
Hướng dẫn vệ sinh sàn gỗ đúng cách.

Lưu ý:

– Không đặt vật nóng, có nhiệt độ cao trực tiếp lên sàn gỗ để tránh sàn bị cong vênh, phồng rộp.

– Cát và sạn chính là tác nhân làm xước sàn. Ngoài ra, chân bàn và các đồ nội thất khác cũng có thể khiến sàn bị xước. Do đó, bạn cần tránh sử dụng nội thất có chân nhọn và không để đất cát bám vào chân đồ nội thất.

– Khi phát hiện có nước, vết bẩn trên sàn, bạn cần lau sàn ngay lập tức để sàn gỗ không bị ngấm nước. 

– Độ ẩm trong phòng cũng ảnh hưởng đến độ bền của sàn gỗ. Nên duy trì độ ẩm và nhiệt độ trong phòng từ 40-50% và 20°C để sàn gỗ được bền lâu.

Theo Em đẹp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *