Những dấu hiệu khi bé bị sốt do virus

Trong điều kiện bình thường cũng có những virus ký sinh trên đường hô hấp, tiêu hóa… khi gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển, xâm nhập cơ thể và gây bệnh. Trong những ngày hè, nhiều bé phải nhập viện bởi sốt do virus.

Một số loại virus thường gây sốt như: Myxo virus, Coxackie, Entero virus, sởi, thủy đậu, virus viêm não Nhật Bản…

Virus có thể lây từ người này sang người khác. Đặc biệt là nhiễm virus qua đường hô hấp, tiêu hóa… có thể gây thành dịch.

Một trong các triệu chứng nổi bật của tình trạng nhiễm virus là sốt cao. Các triệu chứng trên thường xuất hiện rất rầm rộ, sau 3-5 ngày sẽ giảm dần và mất đi, bé trở lại khỏe mạnh.

Những dấu hiệu khi bé bị sốt do virus thường là:

Sốt cao: Đây là biểu hiện thường gặp, thường từ 38-39ºC, thậm chí 40-41ºC. Trong cơn sốt bé thường mệt mỏi và ít đáp ứng với các loại thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol…

Ở bé lớn thì đau cơ bắp, bé thường kêu đau khắp mình. Bé nhỏ tuôi có thể quấy khóc, đau đầu. Một số trường hợp bé có thể đau đầu nhưng vẫn tỉnh táo, không kích thích, vật vã.

sot1 Những dấu hiệu khi bé bị sốt do virus

Viêm long đường hô hấp: Các biểu hiện như ho, chảy nước mũi, hắt hơi, họng có thể đỏ…

Rối loạn tiêu hóa: Thường xuất hiện sớm nếu nguyên nhân gây sốt do virus đường tiêu hóa, cũng có thể xuất hiện muộn hơn vài ngày sau khi sốt với đặc điểm là phân lỏng, không có máu, chất nhày.

Viêm hạch: Đặc biệt là các hạch vùng đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy.

Phát ban: Thường xuất hiện 2-3 ngày sau khi sốt, khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt.

Ở mắt: Kết mạc mắt có thể đỏ, có dử mắt, chảy nước mắt.

Nôn: Có thể bé nôn nhiều lần nhưng thường xuất hiện sau khi ăn.

Xử trí

Khi bé sốt do virus nên chườm cho bé bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, để bé nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng.

Nếu bé sốt cao trên 38,5ºC thì dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Vệ sinh sạch sẽ cho bé, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Cho bé ăn lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng.

Chú ý

Phải đưa bé đến khám ngay tại trung tâm y tế khi có các dấu hiệu sau:

– Khi bé sốt cao trên 38,5ºC, đặc biệt là trên 39ºC mà dùng thuốc hạ sốt không đỡ.

– Lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục và tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.

– Sốt do virus rất dễ gây thành dịch nên khi bé bị nhiễm bệnh cần cách ly với bé khác và giữ ấm cho bé. Không nên cho bé ốm đến trường vì dễ lây cho nhiều bé khác.

Trong số những loại bệnh do virus gây nên hiện đã có vaccin phòng bệnh như viêm não Nhật Bản, sởi, quai bị, Rubella, các bậc cha mẹ nên đưa con em đi tiêm chủng đúng lịch tại các cơ sở y tế. Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh tốt nhất hiện nay, không chỉ phòng cho bản thân bé tiêm mà còn tạo độ miễn dịch cho cả cộng đồng.

Theo suckhoe4u

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *