Những dấu hiệu sớm của bệnh tuyến giáp bạn nhất định phải biết

0
32

Nếu phát hiện cơ thể có những dấu hiệu như sau bạn không nên chủ quan.

1. Cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn

Hormone do tuyến giáp tiết ra sẽ kiểm soát mức năng lượng và báo hiệu cho các tế bào khi đến giờ thức dậy hoặc ngủ. Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh suy giáp là cảm thấy mệt mỏi và mất sức, bất kể bạn nghỉ ngơi bao nhiêu.

Mặt khác, những người có quá nhiều hormone tuyến giáp sẽ cảm thấy lo lắng và bồn chồn, không thể ngồi yên hoặc tập trung vào bất kỳ một công việc nào.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Tăng cân hoặc giảm cân

Khi nồng độ hormone tuyến giáp của bạn thấp, sự trao đổi chất bắt đầu chuyển hướng hoạt động. Thay vì đốt cháy calo để lấy năng lượng và tăng trưởng, lượng năng lượng được sử dụng khi nghỉ ngơi sẽ giảm và cơ thể bạn bắt đầu tích trữ nhiều calo hơn dưới dạng chất béo.

Cũng có trường hợp, quá nhiều hormone tuyến giáp có tác dụng ngược lại. Bạn sẽ muốn di chuyển nhiều hơn và quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng tăng tốc. Kết quả là, bạn có thể giảm cân mặc dù thường có cảm giác thèm ăn.

3. Cảm thấy nóng hoặc lạnh bất thường

Khi bạn bị suy giáp, tốc độ trao đổi chất cơ bản của bạn sẽ giảm xuống và cơ thể tạo ra ít nhiệt hơn. Khoảng 40% những người có hormone tuyến giáp thấp báo cáo rằng họ cảm thấy lạnh hơn những người khác trong cùng một phòng.

Ngoài ra, hormone tuyến giáp tăng cường điều chỉnh nhiệt trên một loại chất béo chuyên dụng gọi là mỡ nâu, tạo ra nhiệt và đôi khi khiến người bệnh cảm thấy nóng hơn bình thường.

4. Da khô, ngứa hoặc sưng ẩm

Việc có quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp chắc chắn có thể ảnh hưởng đến kết cấu và chất lượng làn da của bạn.

Giống như nang lông, các tế bào da thường có khả năng tái tạo cao. Khi tái tạo chậm lại do suy giáp, các tế bào treo xung quanh lâu hơn trước khi bị bong ra và thay thế. Điều đó dẫn đến da khô và dễ bị kích thích. Nhưng khi các tế bào chuyển hóa quá nhanh, bạn sẽ thấy da mình dày lên và xuất hiện sưng, ẩm.

5. Khó tập trung và ghi nhớ

Khi hormone tuyến giáp của bạn quá thấp, bạn có thể gặp các vấn đề về trí nhớ, đặc biệt là ký ức giao tiếp. Trong khi đó, bệnh cường giáp cũng có thể gây suy giảm nhận thức.

Trong trường hợp này, bệnh nhân chịu sự tập trung kém, thời gian phản ứng chậm lại, đồng thời, khả năng tổ chức không gian và khả năng xử lý hình ảnh bị suy giảm.

6. Rụng tóc

Các nang tóc, giống như hầu hết các tế bào, được điều chỉnh bởi hormone tuyến giáp. Rụng tóc có thể xảy ra với cả suy giáp và cường giáp.

Khi điều này xảy ra, tóc rụng tự nhiên (khoảng 50 – 100 sợi mỗi ngày) không còn được thay thế lại như cũ. Kết quả là tổng thể tóc mỏng hơn. Điều này cũng có thể xảy ra với lông mày và lông mi của bạn.

Theo Lao động

LEAVE A REPLY