Những tư thế chuẩn giúp mẹ bầu dễ chuyển dạ

Các bác sĩ khoa sản luôn nhắc nhở mẹ bầu rằng việc phối hợp cơ thể đúng cách sẽ tạo sự thoải mái và dễ dàng cho một ca sinh nở tự nhiên.  Ví trí đứng, ngồi đúng cách sẽ tạo điều kiện thuận lợi để em bé vào đúng vị trí khi sinh nở.

Dưới đây là những tư thế chuẩn để mẹ bầu dễ dàng chuyển dạ hơn:

Ngồi xổm

Ngồi là một trong những tư thế cơ bản và hiệu quả nhất mà các mẹ bầu thường sử dụng để thúc đẩy sinh nở. Khi bạn ngồi xổm (với sự hỗ trợ của người thân) sẽ tạo lực hấp dẫn có lợi để thúc đẩy chuyển dạ nhanh hơn. Ngồi cũng giúp mở rộng vùng xương chậu và giúp em bé nhanh chào đời.

Ngồi trên bóng sinh nở

Ngồi trên một quả bóng sinh (dụng cụ tập thể dục của bà bầu) và xoay vòng tròn quanh đó cũng giúp thư gian đáy chậu và mở rộng vùng xương chậu. Tư thế này cũng giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn.

chuyen da Những tư thế chuẩn giúp mẹ bầu dễ chuyển dạ
Bà bầu nên tìm hiểu những tư thế chuyển dạ để cuộc vượt cạn 
diễn ra dễ dàng hơn. (ảnh minh họa)

Quỳ

Khi những cơn co bóp mạnh hơn, thay vì đứng, bạn sẽ cảm thấy đỡ mệt hơn nếu chống hai tay và quỳ gối xuống. Tư thế này sẽ làm nhẹ bớt cảm giác đau lưng. Hai chân quỳ cách xa nhau, nhô thẳng hông về phía sau. Giữ cho lưng thẳng chứ không được võng xuống. Giữa những cơn co bóp để cánh tay đỡ mỏi bạn có thể đặt cả cánh tay xuống đất hoặc ngồi lên gót chân.

Tư thế nằm

Lúc chuyển dạ bạn sẽ thấy thoải mái nhất nếu ở tư thế nằm. Thay vì nằm áp lưng xuống giường, bạn có thể nằm nghiêng sang một bên, kê gối dưới đầu và đùi. Hai chân đặt cách xa nhau.

Nếu sản phụ sinh ở tư thế nằm ngửa, tử cung sẽ co bóp để đẩy thai nhi theo hướng âm đạo, tức là chếch lên trên, khi đó trọng lực lại trở thành tác nhân cản trở và sản phụ phải dùng thêm sức chống lại nó. Điều này chẳng những kéo dài thời gian chuyển dạ mà còn có thể đưa đến nhiều tai biến.

Tư thế đứng

Đứng dựa vào tường hoặc chồng. Lúc sắp sinh, trọng lượng của bào thai sẽ khiến bạn đau và mỏi lưng,  và tư thế này có thể giúp bạn cảm nhận được sự thoải mái; giúp những cơn co bóp dạ con sẽ hiệu quả hơn vì trọng lực sẽ đẩy đầu thai nhi chúc xuống cổ tử cung. Lúc này, bạn hãy đung đưa hông theo vòng tròn và thở nhịp nhàng.

Theo kienthucsinhsan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *