Phải làm gì khi bị lừa ký hợp đồng ủy quyền?

Mẹ tôi có nhờ người quen gia hạn quyền sử dụng đất (QSDĐ). Người này dẫn mẹ tôi ra phòng công chứng, nói là để ký giấy tờ ủy quyền để họ đi làm gia hạn. Vì tin tưởng nên mẹ tôi ký luôn mà không đọc hợp đồng. Sau đó, chúng tôi phát hiện người này đã thế chấp giấy chứng nhận bằng hợp đồng ủy quyền trên. Liệu mẹ tôi có thể hủy hợp đồng ủy quyền trên được không và làm cách nào để lấy lại giấy chứng nhận QSDĐ?

Nguyễn Mai Hoa (Khánh Hòa)

Theo thông tin bạn cung cấp thì trường hợp của mẹ bạn là bị lừa dối khi ký hợp đồng ủy quyền. Tuy nhiên, mẹ bạn không thể tự hủy hợp đồng ủy quyền mà phải yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng ủy quyền cùng hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản vô hiệu.

20170818100209 490c dd24
Cần xem xét kỹ lưỡng hợp đồng ủy quyền trước khi đặt bút ký.

Để có thể yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu, mẹ bạn cần cung cấp đủ bằng chứng mang tính pháp lý để chứng minh mình bị lừa dối khi ký ủy quyền. Kết quả tùy thuộc vào phán quyết của tòa án.

Trong trường hợp mẹ bạn không cung cấp được chứng cứ chứng minh bà bị lừa dối thì khả năng mẹ bạn bị thua kiện là rất cao. Khi đáo hạn hợp đồng tín dụng mà người được mẹ bạn ủy quyền không thanh toán hợp đồng tín dụng thì mẹ bạn cần cân nhắc giá trị mảnh đất và giá trị hợp đồng tín dụng. Nếu mảnh đất có giá trị lớn hơn hợp đồng tín dụng thì bà nên bỏ tiền ra thanh toán hợp đồng tín dụng để có thể lấy giấy chứng nhận QSDĐ về. 

Luật sư Phùng Thị Hòa, Đoàn Luật sư Tp.HCM

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *