Phẫu thuật tật khúc xạ vĩnh viễn nên bắt đầu từ khi nào?

0
3

Bà Vũ Thị Thanh – Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội cho hay, cùng với sự phát triển của đời sống xã hội và thói quen sinh hoạt, tỷ lệ tật khúc xạ ngày càng gia tăng gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sống và kết quả học tập của lớp trẻ.

Các bác sỹ Bệnh viện Mắt Hà Nội thực hiện ca phẫu thuật mắt theo công nghệ mổ mắt không chạm.

Các bác sỹ Bệnh viện Mắt Hà Nội thực hiện ca phẫu thuật mắt theo công nghệ mổ mắt không chạm.
Một thống kê của Bộ Y tế cho thấy tại Việt Nam, trẻ em trong độ tuổi từ 6-15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 20-40% ở khu vực thành thị, từ 10-15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính.
Còn theo thống kê của Viện Thị giác Brien Holden tại Việt Nam vào năm 2015, tỷ lệ mắc tật khúc xạ của người dân Việt Nam chiếm khoảng từ 15% – 40%, tương ứng khoảng từ 14 – 36 triệu người mắc tật khúc xạ.
Ở người trẻ có 3 tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, loạn thị; trong đó tật khúc xạ cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường.
Mắt có tật khúc xạ sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến học tập, thậm chí gây ra rối loạn khác ở mắt: bị lác, nhược thị…
Những dấu hiệu của tật khúc xạ có thể là xem tivi hay sách báo phải lại gần mới thấy, học sinh ngồi học không đọc được chữ, hay nheo mắt khi nhìn, kết quả học tập, lao động giảm…
Đối với trẻ em cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời. Nếu được điều chỉnh kính phù hợp mắt được nhìn rõ hơn, có sự phối hợp 2 mắt tốt, tránh nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.
Đối với trường hợp trên 18 tuổi, khi độ tật khúc xạ ổn định, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ vĩnh viễn là phẫu thuật.
Tại Việt Nam, từ gần 2 năm nay, các bệnh viện lớn như Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Mắt TP HCM đã áp dụng công nghệ mổ mắt không chạm SmartSurface. Số lượng bệnh nhân được mổ lên tới hàng chục nghìn người. Cuối tuần qua, Bệnh viện Mắt Hà Nội chính thức triển khai công nghệ mổ mắt tiên tiến này.
Công nghệ mới giúp nhanh chóng loại bỏ các lớp giác mạc bề mặt mà không cần vạt giác mạc, thực hiện thủ thuật mà không cần chạm vào mắt, không đau. Phương pháp này giúp thị lực của người bệnh tốt hơn và đã được áp dụng tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới.
Do xử lý bề mặt không xâm lấn, kỹ thuật mới giúp an toàn hơn, giảm sự căng thẳng cho bệnh nhân, giúp quá trình chữa bệnh nhanh hơn.
V.Thu

SHARE

LEAVE A REPLY