Phòng chống bệnh mất ngủ

Giấc ngủ là vô cùng quan trọng với mỗi người. Việc thường xuyên bị mất ngủ sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc.  Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn tránh những cơn mất ngủ.

1. Trước khi lên giường

  Vào buổi tối không nên uống nhiều nước, ăn nhiều chất lỏng.

  Không ăn quá no vào bữa tối, dùng ít chất béo và gia vị kích thích, nên ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa. Cố gắng đại tiện, tiểu tiện, trước khi đi ngủ, không để bụng ậm ạch và không phải tỉnh dậy giữa chừng khi đang ngủ.

  Vận động nhẹ nhàng, tốt nhất là đi bộ thong thả với đầu óc thư giãn 20-30 phút trước khi đi ngủ.

  Nếu có điều kiện có thể ngâm mình hoặc ngâm chân trong nước ấm trước khi ngủ.

  Tự tạo một phản xạ có điều kiện trước khi lên giường như uống một ly sữa nóng, đọc vài trang báo, nghe một bản nhạc êm dịu… Sau đó lên giường nằm, nhắm mắt.

mat ngu3 Phòng chống bệnh mất ngủ

2. Trên giường

Đầu tiên chúng ta nên lên giường đúng giờ và ngủ sớm, khoảng 1,5-2 giờ sau bữa ăn tối. Khi này, các axit amin từ thức ăn đã được đưa lên não, chuyển thành serotonin có tác dụng gây buồn ngủ. Nên chọn buồng hướng về phía Nam, nơi yên tĩnh, mở cửa cho thoáng mát, không rong đèn.

Khi đã nằm trên giường không nên suy nghĩ miên man về công việc hay những việc gây căng thẳng, không vui. Nếu vẫn suy nghĩ lung tung, hãy ra khỏi giường, đi bách bộ thong thả hoặc đọc sách báo tới khi tinh thần mệt mỏi thì mới lên giường ngủ tiếp. Có thể nghe tiếng đồng hồ quả lắc và đếm tới khi ngủ hoặc đếm ngược từ 100 tới 0. Cũng có thể đọc nhẩm một bài thơ hoặc hát khẽ bài hát êm dịu. Nếu thấy khó ngủ, bạn hãy thử luyện tập các bài sau:

– Thư giãn cơ thể: Nằm ngửa trên giường, cong người lên, rồi thả lỏng dần từ ngón chân trở lên tới mắt, trán. Làm từ từ. Giữ người cong khoảng 5-10 giây rồi thả lỏng độ 15-20 giây.

– Tập trung tư tưởng: Hình dung có một ngọn lửa như ngọn nến chẳng hạn. Tập trung tư tưởng nghĩ đến ngọn nến đó, không được nghĩ gì khác. Luôn nghĩ là ngọn lửa cháy sáng, ngày càng sáng, sáng mãi. Nghĩ đến ngọn lửa như vậy thần kinh sẽ dịu xuống, và giấc ngủ sẽ tới lúc nào không biết.

– Thở sâu: Hít thở 5 lần, mỗi lần thở tự nhủ: “Ta đang thư giãn, ta đang yên tĩnh, ta đang sắp ngủ, ta đang ngủ”.

Nếu thức giấc vào lúc nửa đêm, bạn có thể trở dậy đọc vài trang sách báo, tới khi đầu óc mệt mỏi thì vào ngủ tiếp, sẽ ngủ được. Nếu thực hiện hết cách mà không thành công, tốt nhất là dậy làm một việc gì đó cho tới khi cảm thấy buồn ngủ. Không nên cố ép mình phải ngủ vì như vậy não sẽ bị ức chế, càng không ngủ được.

Trường hợp bạn vẫn bị mất ngủ sau khi đã thực hiện nhiều cách, cũng nên nhờ sự can thiệp của thuốc. Tốt nhất nên sử dụng thuốc đông y điều trị mất ngủ. Có nhiều vị thuốc đông y có tác dụng chữa mất ngủ cực kì hiệu quả mà không có tác dụng phụ như: lạc tiên, tâm sen, lá vông,…

 Theo Thaythuoccuaban

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *