Phương pháp điều trị viễn thị

Mục tiêu của điều trị viễn thị là giúp tập trung ánh sáng trên võng mạc thông qua việc sử dụng các ống kính hiệu chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Sửa chữa ống kính

Đối với nhiều người trẻ tuổi, điều trị không cần thiết vì các ống kính mắt của họ linh hoạt, đủ để bù đắp cho tình trạng này. Nhưng khi có tuổi, các ống kính trở nên ít linh hoạt và cuối cùng có thể sẽ cần điều chỉnh ống kính để cải thiện tầm nhìn gần.

Đeo kính viễn thị xử lý khắc phục bằng cách chống lại sự giảm độ cong của giác mạc hoặc kích thước nhỏ (chiều dài) của mắt. Các loại ống kính hiệu chỉnh bao gồm:

Kính đeo mắt.

Sự đa dạng của mắt kính rộng và bao gồm kiếng hai tròng, và ống kính trifocals đọc.

vien thi1 Phương pháp điều trị viễn thị

Kính áp tròng.

Một số lượng lớn của kính áp tròng có sẵn – cứng, mềm, mở rộng, dùng một lần, khí thấm (RGP) và bifocal. Hãy hỏi bác sĩ mắt về những ưu và khuyết điểm của kính áp tròng và những gì có thể tốt nhất.

Nếu gặp phải vấn đề tuổi tác và tầm nhìn gần (lão thị), kính áp tròng monovision có thể là một lựa chọn. Có thể không cần điều chỉnh mắt sử dụng cho tầm nhìn xa (thường là mắt chiếm ưu thế), nhưng một ống kính liên hệ có thể được sử dụng cho tầm nhìn cận cảnh. Một số người đã thích nghi với khó khăn để loại tầm nhìn bởi vì tầm nhìn 3D là không thể để có thể nhìn thấy cả hai gần đó và trong khoảng cách rõ ràng. Monovision có thể được đeo liên tục như mong muốn.

Monovision kính áp tròng sửa đổi là một lựa chọn khác. Với loại kính áp tròng, có thể đeo kính áp tròng bifocal trong mắt nondominant  và ống kính liên hệ với quy định đối với khoảng cách mắt chi phối. Có thể sử dụng cả hai mắt cho khoảng cách và một mắt cho thấy các đối tượng ở gần đó.

Phẫu thuật khúc xạ

Mặc dù hầu hết các thủ tục phẫu thuật khúc xạ được sử dụng để điều trị cận thị, cũng có thể được sử dụng cho viễn thị. Những phương pháp điều trị phẫu thuật viễn thị bằng cách định hình lại chính xác độ cong của giác mạc. Phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

Laser hỗ trợ trong keratomileusis (LASIK).

LASIK là một thủ tục trong đó bác sĩ nhãn khoa sử dụng một dụng cụ gọi là keratome để thực hiện cắt mỏng, tròn khớp vào giác mạc. Trong một số trung tâm, tuy nhiên, việc sử dụng keratome đã được thay thế bằng việc sử dụng một laser thiết kế đặc biệt. Bác sĩ phẫu thuật mắt sau đó sử dụng một loại laser, gọi là laser Excimer để loại bỏ các lớp từ trung tâm của giác mạc để lên hình mái vòm của nó. Laser Excimer khác với tia laser khác ở chỗ nó không tạo ra nhiệt. Sau khi laser Excimer được sử dụng, nắp mỏng giác mạc thay đổi vị trí.

Laser-assisted subepithelial keratectomy (LASEK).

Thay vì tạo một vạt ở giác mạc, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một nắp liên quan đến chỉ bao gồm của giác mạc mỏng bảo vệ (biểu mô). Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng laser Excimer để định hình lại lớp bên ngoài của giác mạc và lên giá độ cong của nó và sau đó đặt lại vị trí nắp biểu mô. Để tạo điều kiện chữa bệnh, một ống kính liên hệ với băng có thể được đeo vài ngày sau phẫu thuật.

Chiết quang keratectomy (PRK).

Thủ tục này cũng tương tự như LASEK, ngoại trừ bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các biểu mô. Nó sẽ mọc lại tự nhiên, phù hợp với hình dạng mới của giác mạc. Giống như các thủ tục LASEK, PRK có thể yêu cầu việc sử dụng một ống kính liên hệ với băng trong một vài ngày sau phẫu thuật.

Dẫn Keratoplasty (CK).

Quy trình này sử dụng năng lượng tần số vô tuyến để áp dụng nhiệt đến các điểm nhỏ trên giác mạc. Hiệu ứng tương tự như bọc nhựa được kéo dài bởi nhiệt. Mức độ thay đổi độ cong của giác mạc phụ thuộc vào số lượng và khoảng cách của các điểm cũng như cách thức mà giác mạc lành sau khi điều trị. Các kết quả của CK không vĩnh viễn.

Một số trong những biến chứng có thể là có thể xảy ra sau khi phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

Quá mức hiệu chỉnh hoặc vấn đề ban đầu.

Tác dụng phụ tầm nhìn, chẳng hạn như một vầng hào quang hoặc ngôi sao xuất hiện quanh đèn.

– Khô mắt.

– Nhiễm trùng.

– Hiếm khi mất tầm nhìn.

Thảo luận về tiềm năng rủi ro và lợi ích của các thủ tục này với bác sĩ mắt.

 Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *