Quy định về điều kiện bàn giao căn hộ chung cư?

Hỏi: Do thấy thiếu nhiều điều kiện an toàn để sử dụng nên tôi chưa muốn nhận bàn giao căn hộ chung cư. Xin hỏi luật sư, tôi có quyền từ chối cho đến khi chủ đầu tư đáp ứng đủ điều kiện không? Tôi cũng chưa rõ điều kiện để bàn giao căn hộ là như thế nào?

Chân thành cảm ơn!

Tùng Lâm

tc 0170
Bên mua có quyền từ chối nhận nếu căn hộ bàn giao chưa đảm bảo các điều kiện
theo quy định của pháp luật. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định, chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao công trình xây dựng (trong trường hợp này là căn hộ chung cư), nhà cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng và các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ ghi trong dự án đã được duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực. Nếu bàn giao nhà, công trình xây thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của công trình xây dựng, nhà đó.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 quy định, sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cho công trình, các yêu cầu của hợp đồng xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan thì hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành mới được phép đưa vào khai thác, sử dụng.

Danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở được quy định tại Phụ lục của Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng, bảo trì nhà ở riêng lẻ bao gồm:

– Giấy phép xây dựng;

– Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có);

– Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;

– Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;

– Báo cáo kết quả thẩm tra, văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;

– Bản vẽ hoàn công (nếu việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng);

– Báo cáo kết quả kiểm định, thí nghiệm (nếu có);

– Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các cơ quan, tổ chức Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn vận hành thang máy, an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Để nghiệm thu và bàn giao căn hộ chung cư, căn hộ phải đáp ứng các yêu cầu và phải có hồ sơ nêu trên, trong đó có hồ sơ về an toàn vận hành thang máy, an toàn phòng cháy, chữa cháy. Mặt khác, căn hộ còn phải đáp ứng các điều kiện khác (nếu có) theo hợp đồng, thỏa thuận giữa hai bên.

Nếu căn hộ chưa đủ điều kiện bàn giao theo quy định hiện hành và thỏa thuận trong hợp đồng thì người mua được quyền từ chối nhận. Đồng thời, trong trường hợp căn hộ thiếu an toàn, không đủ điều kiện bàn giao mà chủ đầu tư không khắc phục, vẫn yêu cầu người mua căn hộ nhận bàn giao thì khách hàng được quyền phản ánh vụ việc đến chính quyền địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng (Sở Xây dựng, UBND). Nếu phát hợp phát sinh tranh chấp, người mua nhà có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng.

Luật sư Kiều Anh Vũ

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *