Quy định về ghi nợ và thanh toán nợ tiền sử dụng đất

Hỏi: Gia đình tôi muốn làm sổ đỏ một thửa đất tại thị trấn Long Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu). Chi cục Thuế địa phương yêu cầu chúng tôi đóng 304 triệu đồng tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, vì khó khăn nên gia đình tôi chỉ có thể đóng được 94 triệu đồng tiền sử dụng đất. Song, theo Chi cục Thuế, chúng tôi chỉ được nợ tối đa 50%, từ nay đến cuối năm phải đóng số còn lại. Vậy xin hỏi luật sư, Chi cục Thuế nói vậy là đúng hay sai? Trường hợp được chấp thuận nợ tiền sử dụng đất, chúng tôi tôi có nhận được sổ đỏ có ghi nợ trên sổ đỏ không?

Chân thành cảm ơn!

Vi Thị Phương Thảo (Bà Rịa – Vũng Tàu)

gn 65a9
Ghi nợ và thanh toán nợ tiền sử dụng đất như thế nào?
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Khoản 8, Điều 2 Nghị định 120/2010 ngày 30/12/2010 của Chính phủ (bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định 198/2004 về thu tiền sử dụng đất) quy định, cá nhân, hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định nhưng chưa có khả năng tài chính để nộp có nguyện vọng ghi nợ sẽ được ghi là “nợ tiền sử dụng đất” trên giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

Đồng thời, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận khi thanh toán nợ và được trả nợ dần trong vòng 5 năm. Nếu sau 5 năm vẫn chưa trả hết nợ, khi đó người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Với những trường hợp đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3/2011 (Nghị định 120/2010 có hiệu lực) mà chưa thanh toán nợ sẽ được áp dụng quy định về thanh toán nợ tại Nghị định 120/2010 (kể từ ngày 1/3/2011, thời hạn tối đa là 5 năm).

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 120/2010 của Chính phủ, gia đình bà được ghi nợ và trả nợ tiền sử dụng đất.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *