Quy định về quyền định đoạt nhà thừa kế

Hỏi: Bố mẹ tôi mất có để lại một ngôi nhà nhưng không có di chúc. Sau đó, chị ruột tôi cũng qua đời. Nay con trai của chị ấy đòi tôi bán căn nhà của ông bà ngoại để chia thừa kế. Đồng thời, cháu tôi nói sẽ khởi kiện ra tòa nếu tôi không chấp thuận việc này.

Trong trường hợp nêu trên, tôi phải làm gì thưa luật sư?

Xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Mỹ Hòa (quận 7, Tp.HCM)

tk 3abb
Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, trình tự và điều kiện thừa kế
theo pháp luật quy định. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Điều 649, 650 và 660 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định rõ, thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, trình tự và điều kiện thừa kế theo pháp luật quy định. Quy định thừa kế theo pháp luật sẽ được áp dụng trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật. Nếu không thể chia đều bằng hiện vật có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật. Đối với trường hợp của bạn, ngôi nhà là hiện vật sẽ được bán để chia nếu các bên không thể thỏa thuận.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, ngôi nhà của ông bà ngoại bạn để lại là tài sản thuộc sở hữu của nhiều đồng thừa kế. Trong đó, có người chị ruột của bạn. Mặt khác, chị bạn qua đời không để lại di chúc nên phần nhà thừa kế của chị ấy thuộc quyền sở hữu của những người thừa kế theo pháp luật của người chết, trong đó có con trai của chị ấy. Tất cả những người thừa kế ngôi nhà này có quyền thỏa thuận với nhau về việc phân chia di sản theo các phương án đã nêu. Trong trường hợp không thể thương lượng được, các bên có quyền khởi kiện ra TAND cấp huyện, nơi có căn nhà để được xem xét, giải quyết.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *