Tác dụng giảm huyết áp của dưa hấu

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng loại trái cây này có thể làm giảm huyết áp một cách đáng kể ở những người thừa cân, đặc biệt là trong thời tiết lạnh.

Nhiều người chết vì nhồi máu cơ tim trong điều kiện thời tiết lạnh vì sự cơ thể phải cố gắng nhiều hơn để giữ ấm. Điều này chính là nguyên nhân làm cho huyết áp tăng lên vì tim phải làm việc nhiều hơn. Lúc này, con người phải đối mặt với một nguy cơ cao của bệnh tim mạch và đột quỵ.

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Cao huyết áp của Mỹ, tiết lộ rằng ăn dưa hấu tốt cho sức khỏe tim và có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim trong điều kiện thời tiết lạnh.

an dua Tác dụng giảm huyết áp của dưa hấu

Ăn dưa hấu có thể làm giảm tình trạng huyết áp cao ở những người thừa cân và có thể giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Ảnh minh họa

Giáo sư Arturo Figueroa, thuộc Đại học bang Florida, cho biết: “Áp lực lên động mạch chủ và trên tim giảm sau khi tiêu thụ ​​dưa hấu. Đây là lý do vì sao dưa hấu có tác dụng phòng bệnh tim mạch”.

Các nhà khoa học đã xem xét 13 người đàn ông và phụ nữ bị huyết áp cao và béo phì tuổi trung niên trong thời gian 12 tuần. Những người tham gia nghiên cứu được hướng dẫn nhúng tay vào nước lạnh để mô phỏng điều kiện thời tiết lạnh, trong khi các nhà khoa học đo huyết áp của họ.

Sau đó, mỗi ngày một nửa trong số những người tham gia đã ăn dưa hấu – để cung cấp 4 gam axit amin L- citrulline và hai gam L-arginine cho cơ thể mỗi ngày. Số người còn lại được cho sử dụng giả dược, và sau 6 tuần, những người tham gia chuyển đổi cách điều trị cho nhau.

Kết quả thu được là dưa hấu giúp hạ huyết áp và giảm căng thẳng lên tim, ngay cả trong nhiệt độ lạnh.

“Điều đó có nghĩa tim ít phải làm việc quá tải, do đó nó có thể dễ dàng xử lý tình huống cho dù trong thời tiết lạnh. Trong thời tiết lạnh, tim phải làm việc gấp 2 lần để làm ấm cơ thể, vì thế khả năng huyết áp cao tăng. Nhưng những người ăn dưa hấu có thể hạn chế được tình trạng này”, giáo sư Figueroa nói.

dua hau Tác dụng giảm huyết áp của dưa hấu

Dưa hấu làm giảm huyết áp ngay cả trong những người thường xuyên cảm thấy lạnh. Ảnh minh họa

Dưa hấu làm giảm huyết áp ngay cả trong những người thường xuyên cảm thấy lạnh – huyết áp thường tăng khi người ta bị cảm lạnh bởi vì tim phải làm việc nhiều hơn để làm ấm chúng lên. Bổ sung L- citrulline và L-arginine là một cách để làm giảm huyết áp mà các chất này lại có sẵn trong dưa hấu.

Một hướng nghiên cứu khác cũng được các nhà nghiên cứu hết sức chú ý là: dùng nước ấm cũng có thể làm giảm huyết áp. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sao Paulo, Brazil, tìm thấy rằng aquarobics trong nước ấm có thể làm giảm huyết áp với ngay cả ở những người không thể hạ huyết áp khi dùng thuốc.

Mặc dù lý do tại sao nước ấm có thể hạ huyết áp chưa được giải thích rõ ràng nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng nhiệt độ làm giãn nở các mạch máu, cải thiện dòng chảy của máu thông qua cơ thể.

Theo Trí Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *