Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Hỏi: Gia đình cậu tôi (cậu bên ngoại) bỏ xứ đi lập nghiệp xa vào năm 1992. Cậu tôi có để lại cho mẹ tôi mảnh đất rộng 1.100m2 mà không có giấy tờ sang nhượng, tặng cho.

Lô đất nói trên đã được cấp sổ đỏ, đứng tên cậu tôi. Tuy nhiên, do di chuyển nhiều nơi nên cậu tôi đã đánh mất giấy tờ nhà đất. Hiện tại, gia đình tôi đã ở đây được 20 năm. Nay tôi đang làm thủ tục cấp lại sổ đỏ và người đứng tên là mẹ tôi.

Vậy xin luật sư cho biết, tôi có cần giấy sang nhượng (cho) có ký tên của cậu tôi không? Những lệ phí mà tôi phải đóng? (đất tôi ở thuộc xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), hồ sơ thủ tục để được cấp sổ đỏ ra sao?

Xin cảm ơn!

tuphan200487@…

sd 307a
Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng, cậu của bạn đã được cấp sổ đỏ đối với thửa đất 1.100m2. Có nghĩa là, cậu bạn đã được công nhận là chủ sử dụng hợp pháp của thửa đất. Do cậu của bạn chưa chuyển nhượng mảnh đất cho gia đình bạn khi đi lập nghiệp nơi khác nên gia đình bạn được xem là người đang chiếm hữu tài sản này không có căn cứ pháp luật.

Trong khi đó, Điều 236 Bộ Luật Dân sự năm 2015 có quy định, người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật đối với bất động sản chỉ được xác lập quyền sở hữu khi chiếm hữu ngay tình và liên tục trong thời hạn 30 năm.

Mặc dù gia đình bạn đã sử dụng mảnh đất trên từ năm 1992 đến nay nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để xác lập quyền sở hữu theo luật định. Vì thế, gia đình bạn chưa đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. Bạn cần có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chủ sử dụng đất trước đây (cậu bạn) nếu thửa đất đó thuộc loại đất được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất để được cấp sổ đỏ.

Luật sư Nguyễn Thị Huỳnh
(Công Ty Luật TNHH ATIM)

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *