Thực phẩm không tốt cho người bệnh sỏi thận

Sỏi thận là do các hạt vật liệu giống như tinh thể ở đường tiết niệu được hình thành do nồng độ muối trong nước tiểu quá cao. Sỏi thận khác nhau về kích thước và hình dạng. 

Nếu hạt nhỏ có thể thoát ra ngoài theo đường nước tiểu, nếu kích thước lớn hơn nó không thể thoát ra ngoài được mà ở lại trong thận, có thể gây đau đớn. Bất cứ ai cũng có thể phát triển sỏi thận, tuy nhiên đàn ông trên 40 tuổi có nguy cơ mắc sỏi thận nhiều hơn phụ nữ. Bên cạnh đó chế độ ăn uống giàu canxi và protein từ động vật và các loại thịt màu đỏ có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận.

sua Thực phẩm không tốt cho người bệnh sỏi thận

Thực phẩm giàu canxi 0xalate

Theo trung tâm Y tế Đại học Columbia thì Calcium oxalate là một muối tinh thể được tìm thấy trong nhiều loài thực vật và động vật. Ở con người, nó thường được bài tiết trong nước tiểu hoặc có thể được giữ lại trong cơ thể ở dạng các viên sỏi tiết niệu khi cơ thể sản xuất quá nhiều calcium oxalate. Những thực phẩm giàu calcium oxalate gồm rau bina, coca, các loại hạt, hạt tiêu, chè, … Những người bị sỏi thận nên hạn chế ăn những thực phẩm này.

Thực phẩm giàu purin

Theo Trung tâm Y tế Đại học Columbia acid uric chiếm 5% đến 13% của tất cả các loại sỏi thận.  Acid uric được tạo ra từ sự phân hủy của các chất thực phẩm với một lượng vừa phải của purines, chẳng hạn như thịt, gia cầm và cá. Purin cũng được tìm thấy trong tất cả các mô của cơ thể. Sỏi acid uric phổ biến hơn ở nam giới. Những viên sỏi có thể được hình thành khi có quá nhiều acid uric trong nước tiểu trong một thời gian dài.

Sữa và các thực phẩm từ sữa

Canxi cao có thể gây ra sỏi thận. Sỏi canxi hình thành khi nồng độ canxi trong nước tiểu quá mức cho phép. Những người thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm giàu canxi như sữa bò có khả năng phát triển bệnh sỏi thận. Sỏi canxi là một trong loại sỏi mà cơ thể khó đào thải.

Theo Thaythuoccuaban

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *